Sau 18 năm sáp nhập giữa Compaq và HP, công ty HPE đã trở về lại Houston

Vào năm 2002, hai đại công ty về máy điện toán cá nhân là Compaq và Hewlett Packard đã quyết định cùng sáp nhập và dọn trụ sở chính về tiểu bang California, để rồi giờ đây công ty này lại quyết định dọn trụ sở chính về lại thành phố Houston.

Được thành lập từ rất sớm vào năm 1982, Compaq đã nhanh chóng phát triển mạnh và được liệt kê vào bảng Fortune 500 gồm những công ty hàng đầu với trị giá hơn 1 tỷ Mỹ-kim, đạt được chỉ sau 4 năm mới thành lập. Đến giữa thập niên 1990, Compaq trở thành công ty sản xuất và bán máy điện toán PC số một trên thế giới với khoảng 17,000 nhân viên tại trụ sở chính ở ngoại ô phía tây bắc Houston, trước khi bị cạnh tranh bởi những đối thủ thành công hơn sau này như Gateway 2000 và Dell tại Austin.

Đến năm 1997, Compaq mua lại công ty Tandem Computers với giá 3 tỷ Mỹ-kim là công ty chuyên bán các máy chủ điện toán (servers). Và qua năm sau mua thêm một công ty khác là Digital Equipment Corp. (DEC) với giá 9.6 tỷ Mỹ-kim, được xem là cuộc sáp nhập lớn nhất lúc bấy giờ.

Nhưng thời điểm này cũng đánh dấu giai đoạn Compaq hết còn thống trị thị trường trước nhiều đối thủ thành công khác, dẫn đến việc Compaq và HP sáp nhập chung với ban giám đốc của HP tại Palo Alto, California nắm quyền chủ động. Cuộc hôn nhân này cũng không thành công, dẫn đến việc nhiều vị tổng giám đốc HP liên tiếp bị thay đổi sau đó và trị giá của công ty cũng bị tụt giảm.

Đến năm 2015, HP bị chia làm đôi: HP Inc trở thành công ty chuyên sản xuất và bán máy điện toán PC và máy in cho cá nhân, còn HP Enterprise chú trọng vào các loại máy thương mại như servers, lưu trữ dữ liệu và thêm các dịch vụ tài chính. Và giờ đây công ty HPE đã quyết định dọn trụ sở trung ương từ California trở về lại thành phố Houston, tuy không còn ở trụ sở cũ rất rộng lớn ở gần giao điểm Xa lộ Texas 249 và đường Louetta vì đã bị hư hại nặng sau cơn bão lụt Harvey. Thay vào đó, công ty HPE đang cho xây hai toà nhà tại khu Springwoods Village ở thị xã The Woodlands để làm trụ sở mới.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email