Sau 20 năm lẩn trốn, trùm mafia bị bắt vì Google Maps

Gioacchino Gammino, trùm mafia Sicily (Ý) bị truy nã vì tội giết người suốt 2 thập niên, đã bị bắt tại Galapagar, một thị trấn gần Madrid (Tây Ban Nha), sau khi bị nhận diện trên Google Street View của Google Maps.

Cảnh sát Sicily đã thực hiện một số cuộc điều tra để truy lùng tông tích Gammino, 61 tuổi. Châu Âu cũng phát lệnh truy nã đương sự năm 2014. Các manh mối điều tra chỉ cho phép cảnh sát lần theo tung tích kẻ bị truy nã đến Tây Ban Nha. Tuy nhiên, nhờ Google Street View, phía cảnh sát đã xác định vị trí cụ thể của trùm mafia ở một thị trấn của Tây Ban Nha.

Công cụ Google Street View, được truy cập thông qua Google Maps, chụp hình ảnh 2 người đàn ông trò chuyện bên ngoài một cửa hàng bán rau quả và trái cây, tên El Huerto de Manu, ở Galapagar. Phía cảnh sát cho rằng một trong hai người có bề ngoài giống Gammino. 

Sau đó, nhân viên điều tra truy tìm các tài liệu tài chính của cửa hàng và phát giác thêm rằng Gammino là chủ nhân của cửa hàng rau quả El Huerto de Manu. Gammino cũng đã mở một nhà hàng ở thị trấn có tên Manu’s Kitchen, nơi anh ta làm đầu bếp. Nhà hàng đã đóng cửa, nhưng nhà chức trách có thể tìm thấy một hình ảnh từ TripAdvisor, cho thấy rõ Gammino trong nhà bếp. Cảnh sát cho biết hình ảnh người đàn ông đứng trước quầy rau và người đầu bếp rõ ràng là cùng một người, nhờ vào một vết sẹo nổi rõ trên cằm của anh ta, để lại sau một cuộc chiến bằng dao.

Gammino bị bắt hôm 17/12/2021. Tuy nhiên, chi tiết về vụ bắt giữ không được tiết lộ cho đến khi báo La Repubblica đăng tin hôm 5/1.

Gammino thuộc băng mafia ở Agrigento, Sicily. Y bị bắt lần đầu tiên năm 1984 và lần thứ hai năm 1998. Trong lúc thụ án tù chung thân ở trại Rebibbia (Rome), y vượt ngục năm 2002.  

Nhận báo giá qua email