Sau McDonald’s, Starbucks rút khỏi Nga

Tiếp nối McDonald’s, chuỗi cửa hàng cà phê Starbucks sắp xuất hiện ‘phiên bản Nga’. Một công ty của Nga dự trù mua lại toàn bộ 130 cửa hàng Starbucks trong tháng này.

Theo RIA Novosti, Anton Pinsky, nhà sáng lập Công ty Pinskiy&CO, tuyên bố đang trong giai đoạn mua lại toàn bộ chuỗi cửa hàng Starbucks ở Nga.

Theo dự tính của ông Anton, các thỏa thuận về việc mua lại toàn bộ 130 cửa hàng Starbucks sẽ hoàn tất sớm nhất ngày 20/7 tới. 

Cũng như McDonald’s trước đó, sau khi được người Nga mua lại, Starbucks cũng sẽ được khoác lên mình một cái tên hoàn toàn mới. 

Tuy nhiên, ông chủ mới Anton Pinsky của Starbucks “phiên bản Nga” vẫn chưa chính thức lên tiếng, do đó cái tên mới vẫn còn là một dấu chấm hỏi. 

Theo Interfax, tổng giám đốc công ty tư vấn và cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp ở Nga Infoline Analitika, ông Mikhail Burmistrov cho biết số tiền của thương vụ này có thể lên đến hơn 700 triệu rúp (11 triệu Mỹ kim).

Tuy nhiên, theo bà Marina Malakhatko – người đứng đầu bộ phận bán lẻ của công ty tư vấn bất động sản Nga CORE.XP, tổng giá trị của thương vụ này có thể nằm trong khoảng 1,6 – 3 tỉ rúp. 

Đầu tháng 3 vừa qua, cũng như những thương hiệu toàn cầu lớn đồng loại rút khỏi Nga sau khi nước này mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Starbucks đã tạm dừng mọi hoạt động kinh doanh tại Nga. 

Cửa hàng Starbucks đầu tiên tại Nga được mở vào tháng 9/2007 trong khu trung tâm thương mại Mega Khimki, thủ đô Mạc Tư Khoa.   

Nhận báo giá qua email