Sau “ngày đẫm máu nhất” tại Miến Điện: Hoa Kỳ cảnh báo “chuẩn bị hành động”

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken Ảnh REUTERS

Các giới chức cấp cao của Mỹ lên án hành vi bạo lực của chính quyền quân đội Myanmar và cảnh báo sẽ sớm hành động.

“Chúng tôi lên án hành động bạo lực của các lực lượng an ninh Myanmar đối với người dân và sẽ tiếp tục thúc đẩy trách nhiệm đối với những người phải chịu trách nhiệm”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken viết trên Twitter ngày 28/2.

Ngoại trưởng Blinken khẳng định Mỹ sẽ sát cánh cùng “nhân dân Myanmar dũng cảm” và kêu gọi tất cả các nước khác “cùng lên tiếng ủng hộ” nguyện vọng của người dân Myanmar.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra sau khi Myanmar ghi nhận ngày biểu tình “đẫm máu nhất” kể từ khi quân đội đảo chính hôm 1/2.

Theo Văn phòng Nhân quyền của Liên Hợp Quốc, ít nhất 18 người đã thiệt mạng và hơn 30 người bị thương ở Myanmar hôm 28/2, khi cảnh sát và quân đội đàn áp các cuộc biểu tình ôn hòa. 

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 28/2 cảnh báo Washington chuẩn bị áp thêm lệnh trừng phạt nhằm vào các lực lượng đứng sau đảo chính và bạo lực tại Myanamar.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cũng “lên án mạnh mẽ” tình hình bạo lực tại Myanmar vào cuối tuần qua, khẳng định “việc sử dụng vũ lực nhằm vào người biểu tình ôn hòa và các vụ bắt giữ tùy tiện là không thể chấp nhận được”.

Ông Guterres kêu gọi cộng đồng quốc tế “cùng nhau gởi một tín hiệu rõ ràng tới quân đội Myanmar rằng họ phải tôn trọng nguyện vọng của người dân Myanmar, vốn được thể hiện thông qua bầu cử, và ngừng đàn áp”.

Quân đội Myanmar ngày 1/2 đã bắt giữ nhiều giới chức cấp cao của chính quyền dân sự, giành quyền kiểm soát đất nước. Cuộc đảo chính đã vấp phải làn sóng chỉ trích gay gắt cả trong nước và quốc tế. Tại Myanmar, các cuộc biểu tình phản đối đảo chính cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email