Sau “tai nạn nghiêm trọng”, Ba tây ngưng thử nghiệm vaccine của Trung Quốc

Giới hữu trách y tế Brazil thông báo ngưng chiến dịch thử nghiệm trên người thuốc chủng ngừa siêu vi corona CoronaVac do Trung Quốc chế tạo. Theo Anvisa, cơ quan quốc gia đặc trách theo dõi an toàn dược phẩm, một trong những người tình nguyện tham gia thử nghiệm đã bị công phạt nghiêm trọng có thể mất mạng.

Trong thông cáo ngày 09/11/2020, cơ quan Anvisa của Brazil cho biết, tiếp theo tai nạn nghiêm trọng được ghi nhận hôm 29/10, cơ quan này quyết định ngưng thử nghiệm lâm sàng vaccine CoronaVac. Không cung cấp chi tiết, nhưng Anvisa cho biết loại phản ứng công phạt này có thể đưa đến tử vong.

Về phía  đối tác Trung Quốc, công ty Sinovac Biotech cho rằng vụ tai nạn nói trên không liên quan gì đến vaccine của họ, và tỏ ra tin tưởng vào tính an toàn của CoronaVac.

Tháng 10 vừa qua, tổng thống Bolsonaro hủy bỏ một thỏa thuận mua 46 triệu liều vaccine của Trung Quốc cho bang Sao Paolo mà bộ trưởng Y tế Brazil đã loan báo trước đó. Tổng thống Brazil dường như thiên về thuốc chủng do đại học Oxford nghiên cứu. Ông cho rằng Trung Quốc mất hết uy tín bởi vì siêu vi corona xuất phát từ nước này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email