Sáu triệu con heo bị tiêu hủy do dịch tả heo Châu Phi

Theo báo cáo mới đây của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn VN, Việt Nam đã phải tiêu hủy khoảng 6 triệu con heo và chi hơn 5.000 tỷ đồng ngân sách để phòng chống dịch tả heo Châu Phi trong năm 2019.
Báo cáo tóm tắt tổng kết thực hiện kế hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn năm 2019 và triển khai kế hoạch của bộ nhận định, trong năm 2019, ngành chăn nuôi của Việt Nam phải đối diện với đại dịch lịch sử, khiến cả thế giới khiếp sợ.
Dịch tả heo Châu Phi bùng phát tại Trung Quốc vào năm ngoái đã lan sang Việt Nam. Ổ dịch đầu tiên được phát giác ở Hưng Yên vào tháng 2, sau đó đã lan ra 63 tỉnh và thành phố.
Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết chính phủ VN đã chi hơn 5.000 tỷ đồng để hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh.
Chính phủ VN cũng hứa sẽ đền bù 80% giá thị trường cho heo bị tiêu hủy vì dịch bệnh.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, đến nay, nhiều địa phương đã kiểm soát tốt dịch bệnh và duy trì chăn nuôi heo an toàn sinh học, gia tăng sản xuất chăn nuôi gia cầm, gia súc lớn thay thế.
Bộ Công thương dự báo nhu cầu cung cấp thịt heo trong tháng 12 năm 2019 và tháng 1 năm 2020 là khoảng 600.000 tấn. Lượng thịt thiếu hụt cuối năm và Tết Nguyên đán sẽ ở mức 300.000 tấn.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email