Sầu tư một mình!

Ottawa: Khi nói về sự cô đơn người ta hay nhắc đến một câu ca dao thông dụng là:

“Đêm khuya thắp chút dầu dư, tim loan cháy lụn sầu tư một mình”

Nỗi vui thì mình có thể san sẻ cho người khác, còn “nỗi sầu riêng” là những gì mình sẽ giữ kín trong lòng.

Trong truyện Kiều cũng có câu nói về nỗi sầu của riêng mình “sầu đong càng lắc càng đầy”

Tình trạng sống cô đơn một mình không những lan tràn ở Nhật mà còn sang các nước khác.
Trong năm 2018, bà thủ tướng Anh đã thiết lập một bộ mới có tên là bộ ..cô đơn để lo việc chăm sóc cho những người sống đơn độc ở xứ này.

Cô đơn cũng gây cho những tốn kém cho chính quyền nhất là ở Nhật, khi càng ngày càng có nhiều người sống lẻ loi một mình!

Theo những thống kê thì trên một phần ba những gia đình người Nhật là những gia đình chỉ có 1 người.

Thêm vào những thay đổi trong công việc: người ta có thể làm việc tại gia, làm việc một mình không cần đến sở làm, không cần phải làm chung với những bạn đồng sự.

Một kỹ sư trẻ tuổi người Nhật đã nói với các phóng viên báo chí là anh ta làm việc một mình với máy điện toán, và chỉ có lúc mà anh tiếp xúc với người bên ngoài, là khi nào ông chủ của anh ta không hài lòng với công việc anh ta làm, nói chuyện với anh ta qua điện thoại.

Trong hôm thứ hai ngày 11 tháng 3, cô Kelly Catlin, 23 tuổi, một nữ lực sĩ Hoa Kỳ từng tham dự thế vận hội mùa hè 2016 đã tự tử tại khu cư xá của trường đại học Stanford. Danh vọng, tiền tài, tuổi trẻ dường như vẫn không ngăn cản được những hiểm nguy của những người không muốn sống, có thể vì đời không đáng sống?

Sống độc thân cũng là một chuyện thường tình mới ở Canada. Theo thống kê của sở thống kê Canada thì tính đến năm 2016, số gia đình chỉ có 1 người ở Canada chiếm 28 phần trăm tổng số gia đình, hay 4 triệu người sống một mình.
Theo nhận định của sở thống kê Canada thì với số căn cao ốc condos được xây cất gia tăng, đã giúp cho những người muốn sống một mình có khả năng mua nhà và tự lập. 25 phần trăm những người sống trong các căn chúng cư condos là những người độc thân.
Số người đàn ông nhất là những người đàn ông lớn tuổi sống một mình gia tăng, vì tuổi thọ của những người này đã gia tăng.

Những người sống một mình không hài lòng với cuộc sống hơn so với những người có gia đình: 61 phần trăm những người độc thân cho biết là họ hài lòng với cuộc sống, trong khi 71 phần trăm những người có gia đình là những người hài lòng với đời sống của họ.