Saudi Arabia lần đầu công chiếu phim sau lệnh cấm hơn 35 năm

Phim “The Emoji Movie” của đạo diễn Tony Leondis là tác phẩm đầu tiên ra mắt ở quốc gia Hồi giáo, mở đường cho nhiều phim khác dự trù được chiếu trong thời gian sắp tới.

Ngày 15/1, thông tấn xã Reuters cho biết Saudi Arabia công chiếu phim điện ảnh sau lệnh cấm hơn 35 năm tại một hội trường văn hóa của chính phủ ở thành phố Jeddah.

Đây được coi là sự kiện để quốc gia Hồi giáo phát triển kinh tế, mở cửa với thế giới. Awwad bin Saleh Alawwad – Bộ trưởng Văn hóa và Thông tin nước này – cho biết: “Đây là chất xúc tác để phát triển kinh tế và đa dạng văn hóa. Việc phát triển rộng một nhánh văn hóa sẽ tạo ra những việc làm và cơ hội rèn luyện mới, cũng như gia tăng những lựa chọn về giải trí ở đất nước chúng tôi”.

Hiện tại, Saudi Arabia chưa có rạp chiếu đúng chuẩn mà chỉ chiếu phim trong các cơ sở được dựng tạm. Tuy nhiên, theo ông Alawwad, đến năm 2030 họ sẽ hoàn thiện hơn 300 rạp với hơn 2.000 phòng chiếu. Bất chấp đã dỡ lệnh cấm, chính phủ nước này cho biết vẫn sẽ kiểm duyệt chặt chẽ mọi phim để phù hợp với tiêu chuẩn văn hóa của quốc gia.

Từ năm 1982, chính phủ Saudi Arabia áp dụng lệnh cấm chiếu phim bởi sức ép từ các phong trào tôn giáo. Theo các nhóm này, rạp phim là địa điểm đàn ông và phụ nữ dễ dàng tiếp xúc với nhau.

Dù cấm chiếu phim ở rạp, Saudi Arabia không cấm các đạo diễn nước này làm phim. Năm 2013, phim Wadjida của nữ đạo diễn Haifaa al Mansour được nước này cử đi dự giải Oscar “Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc”. Năm 2014, Barakah Meets Barakah là tác phẩm đầu tiên của Saudi Arabia chiếu ở Lễ hội phim Berlin (Đức).

Xem thêm

Nhận báo giá qua email