Scooter điện đã được phép hoạt động tại Montréal

Một loại hình phương tiện di chuyển cá nhân mới – xe scooter điện – sẽ sớm xuất hiện trên đường phố Montréal sau khi Thành phố phê duyệt kế hoạch vào đầu tuần qua. Scooter là loại xe 2 bánh nhỏ và người sử dụng chỉ đứng lên đó chứ không thể ngồi vì không có yên.
Lime, một công ty scooter điện quốc tế, đã được cấp giấy phép hoạt động và đang chuẩn bị hơn 200 khu đậu xe ở 3 quận trong thành phố Montréal. Công ty sẽ đưa các scooter điện vào hoạt động tại các quận Ville- Marie, Villeray/Saint- Michel/ Parc- Extension và Côte- des- Neiges/Notre- Dame- de- Grâce.
Sẽ có tổng cộng 239 khu đậu xe trong các quận này. Thêm 18 khu đang được chuẩn bị ở Westmount.
Bộ Giao thông Québec đã có một số thay đổi tạm thời trong tháng 6 vừa qua đối với các luật lệ đường bộ để cho phép một giai đoạn thử nghiệm cho xe scooter điện chạy trên đường phố.
Những chiếc xe scooter điện ban đầu hy vọng sẽ lăn bánh vào tháng 7, nhưng phải mất vài tuần để các giới chức Montréal giải quyết đơn xin giấy phép của Lime.
Phát ngôn nhân Thành phố cho biết, hồi mùa xuân, quận Ville- Marie đã đề nghị cho phép xe scooter điện hoạt động ở một khu vực tương đối nhỏ của quận, nhưng sau đó đã “mở rộng khu vực điều hành dịch vụ của mình để thúc đẩy tính di động lớn hơn trên toàn quận”.
Dịch vụ sẽ mở rộng tới Rosemont/La Petite- Patrie trong khoảng một tháng nữa.
Các quận khác đã thông qua xe scooter điện trong năm nay nhưng có thể đưa chúng hoạt động vào năm tới, nếu giấy phép của Lime được gia hạn.
Các điều kiện Montréal đặt ra cho công ty để vận hành một dịch vụ xe scooter điện là một trong những điều khắt khe nhất trên thế giới. Trong số đó có việc thiết lập các khu đậu xe vì tại một số thành phố khác các xe scooter thường bị để giữa vỉa hè hay trong khu không gian xanh.
Các khu đậu xe được xác định bởi một ô được sơn trên đường với logo xe scooter, và thường sẽ nằm gần các giao lộ, ngoài chỗ đậu cuối cùng của xe hơi.
Người dùng sẽ phải sử dụng ứng dụng của Lime để chụp ảnh chiếc xe scooter mà họ vừa dùng xong để chứng minh rằng nó đã được đậu trong khu vực được quy định. Tối đa 4 scooter được phép đậu trong một khu đậu xe.
Người lái scooter được yêu cầu đội nón an toàn, từ 18 tuổi trở lên và được cấp giấy phép lái các loại xe đạp có động cơ (người có bằng lái xe hơi cũng được phép).
Xe scooter sẽ không được phép chạy hơn 20km/giờ và bị cấm trên vỉa hè và trên những con đường có tốc độ giới hạn trên 50km/giờ.
Người sử dụng cũng phải qua một khóa hướng trực tuyến ngắn khi lần đầu kích hoạt ứng dụng trên điện thoại di động.
LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email