Sẽ có những trì trệ trong việc hợp thức hóa cần sa

Ottawa: Trong buổi nói chuyện trên đài truyền hình CTV hôm thứ bảy ngày 17 tháng hai, thượng nghị sĩ Tony Dean của tỉnh bang Ontario tiết lộ là dự luật hợp thức hóa cần sa có thể được thông qua ở thượng viện sớm nhất là ngày 7 tháng 6, nhưng cư dân ở Canada chắc sẽ phải chờ đến tháng 8 mới có thể mua cần sa hợp pháp được.
Theo thượng nghị sĩ Dean thì sau khi dự luật được thông qua, sẽ còn phải qua một số thủ tục hành chánh, những tu chính án ( amendments) trước khi thành luật.
Sau đó, theo bà tổng trưởng y tế Ginette Petitpas, thì các tỉnh bang sẽ cần từ 8 tuần lễ cho đến 12 tuần lễ cho việc chuẩn bị bán cần sa.
Thành ra thời gian sớm nhất mà người ta có thể mua cần sa hợp pháp ở Canada là vào tuần lễ đầu tháng 8 năm nay.
Tuy chính quyền liên bang cho hợp thức hóa việc sử dụng cần sa, nhưng việc điều hành và cách thức bán cần sa sẽ thay đổi tùy theo từng tỉnh bang: thí dụ tỉnh bang Ontario cho bán cần sa qua chi nhánh của các tiệm bán rượu LCBO, thì tại tỉnh bang Alberta việc bán lẻ cần sa sẽ do các tiệm tư nhân và chính quyền tỉnh bang đặc trách việc bán cần sa qua mạng internet.
Theo các ước tính của các chuyên gia tài chánh, thì kỹ nghệ bán cần sa sẽ là một ngành kỹ nghệ lớn và quan trọng của Canada với số thương vụ năm đầu ước lượng lên đến 8 tỷ dollars.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email