Sét đánh cháy kho dầu ở Cuba, 77 người bị thương, 17 lính cứu hỏa mất tích

Cuba đã kêu gọi các nước giúp đỡ nhằm ngăn chặn đám cháy lớn bùng phát tại kho dầu ở vịnh Matanzas, cách thủ đô Havana khoảng 124km về phía đông vào cuối ngày 5/8, khiến 77 người bị thương.

Mario Sabines Lorenzo, người đứng đầu tỉnh Matanzas phía tây Cuba cho biết khoảng 800 người đã được di tản khỏi khu vực.

Theo báo Granma, có 3 người bị thương nặng, cùng 15 người khác bị thương rất trầm trọng đang được điều trị tại bệnh viện.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cho biết 17 lính cứu hỏa đã mất tích, là những người “ở gần đám cháy nhất”.

Ông Miguel Diaz-Canel nói: “Cuba đã kêu gọi sự giúp đỡ và lời khuyên từ các quốc gia thân thiện có kinh nghiệm về nhiên liệu để giúp dập lửa”.

Tòa đại sứ Mỹ tại Havana bày tỏ “lời chia buồn sâu sắc” và cho biết họ đã liên lạc với giới chức Cuba. Tòa đại sứ tuyên bố: “Trong thời gian chờ đợi, chúng tôi muốn làm rõ rằng luật pháp Mỹ cho phép các tổ chức và thực thể Mỹ cung cấp dịch vụ cứu trợ và ứng phó thảm họa ở Cuba”.

Đại sứ Anh George Hollingbery cũng gửi lời chia buồn tới những người bị ảnh hưởng trong vụ cháy.

Trước đó, vào cuối ngày 5/8, ngọn lửa bùng phát sau khi sét đánh trúng bể chứa dầu tại kho dầu ở ngoại ô Matanzas, một thành phố có 140.000 dân.

Đến đầu ngày 6/8, ngọn lửa lan sang bể thứ hai, tạo ra cột khói đen khổng lồ trên bầu trời.

Phi cơ trực thăng đã làm việc không ngừng nghỉ để dập lửa, cùng với xe cứu thương, xe cứu hỏa. Lính cứu hỏa sau một thời gian dài dập lửa đã kiệt sức.

Chủ tịch Miguel Diaz-Canel cho biết trên Twitter rằng việc dập tắt ngọn lửa “có thể mất thời gian”, trong khi Asbel Leal, giám đốc Công ty dầu khí quốc gia Cupet, nói rằng Cuba chưa bao giờ trải qua một đám cháy lớn như vậy.

Theo Cupet, bể dầu đầu tiên chứa khoảng 26.000m3 dầu thô, khoảng một nửa dung tích, khi bị sét đánh. Bể thứ hai chứa 52.000m3 dầu.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email