Một sĩ quan cảnh sát Pháp, người dũng cảm thế chân một nữ con tin trong vũ xả súng và bắt giữ con tin tại một siêu thị ở miền nam nước Pháp hôm 23/3, vừa qua đời tại bệnh viện vì vết thương quá nặng. Cái chết của ông khiến cả nước Pháp bàng hoàng, đau xót.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron xúc động tuyên bố: “Trung tá Arnaud Beltrame đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Ông đã cống hiến rất nhiều cho tổ quốc. Ông ấy đã ngã xuống như một vị anh hùng, hy sinh mạng sống để ngăn chặn hành động thảm sát của một tên khủng bố”.
Thủ phạm bắt giữ con tin tại siêu thị ở thành phố Trèbes đã bắn Beltrame, sau khi ông tự nguyện thế chân một nữ con tin và tìm cách đối phó với hắn.
Theo CNN, vụ tấn công siêu thị ở miền nam Pháp khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng (kể cả thủ phạm đã bị cảnh sát bắn chết) và 16 người khác bị thương. Thủ phạm được xác định là Radouane Lakdim, người gốc Morocco, cư trú tại thị trấn Carcassonne.
Lakdim đã bất ngờ nổ súng tại thị trấn Carcassonne và bắt giữ con tin tại siêu thị ở thị trấn Trebes lân cận. Hắn tự nhận là thành viên của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Khi đến hiện trường, trung tá Beltrame 44 tuổi bước vào siêu thị, để điện thoại mở nhằm thông tin cho cảnh sát, quân đội và lực lượng đặc nhiệm Pháp đang bao vây ngoài siêu thị biết tình hình bên trong. Ông tình nguyện thay thế nữ con tin đang bị tay súng bắt giữ.
Khi tiếng súng vang lên, lực lượng đặc nhiệm đã đột kích vào siêu thị, tiêu diệt Lakdim sau khi tên này bắn nhiều phát đạn vào Beltram.