Siêu thị IGA Montréal ngưng cung cấp túi plastic từ 3/9

Các siêu thị IGA trên đảo Montréal chuẩn bị chính thức loại bỏ việc sử dụng túi plastic kể từ ngày 3/9.
Đó là một phần của dự án lớn hơn trên toàn quốc nhằm loại bỏ túi plastic tại tất cả các cửa hàng thuộc sở hữu của Sobeys Inc. vào tháng 2/2020 mà Montréal là địa điểm đầu tiên hướng tới mục tiêu đó.
Vittoria Varalli, phó chủ tịch công ty cho biết: “Chúng tôi thực sự cảm thấy rằng lượng plastic có thể tránh được tại các cửa hàng tạp hóa là đáng ngạc nhiên”. Varalli cho biết biện pháp này sẽ loại bỏ 225 triệu túi plastic được sử dụng hàng năm tại 255 cửa hàng của Sobeys.
Khách hàng sẽ được cung cấp túi giấy hoặc có thể dùng túi có thể tái sử dụng. Các cửa hàng hiện cũng đang cung cấp loại túi có thể sử dụng lại được làm từ các chai tái chế.
Hồi tháng 6, chính phủ liên bang loan báo sẽ cấm một số mặt hàng nhựa sử dụng một lần như dao muỗng nhựa vào năm 2021. Chính quyền của Thủ tướng Trudeau nói lý do cấm là mối lo ngại về rác thải xâm nhập đường sông. Vào tháng 6, PEI đã trở thành tỉnh bang đầu tiên loại bỏ hoàn toàn túi plastic.
Hồi tháng 4, ban chấp hành thành phố Montréal loan báo họ có kế hoạch đưa ra luật cấm sử dụng túi nhựa dùng một lần và các hộp xốp polystyrene vào mùa xuân năm 2020.
Richard Deziel, chủ nhân ba siêu thị IGA ở Montreal, cho biết ông đã thấy thói quen của khách hàng đang thay đổi. Ông ước tính khoảng 70% khách hàng của ông đã mang theo túi xách riêng của họ.
Ông Deziel cho biết: “Bạn đang lãng phí khoảng 12 triệu túi plastic mỗi năm chỉ trong 37 cửa hàng trên đảo Montr6él. Chúng tôi chịu áp lực từ mọi phía – nhân viên, khách hàng và các nhóm môi trường. Đây là điều cần làm, chúng ta phải thực sự ngừng nói về nó và hãy bắt đầu làm gì đó với nó”.
Các chuyên gia ước tính dân Canada mỗi năm sử dụng khoảng 2,86 tỉ túi plastic, nhưng Vito Buonsante thuộc tổ chức vận động Bảo vệ Môi trường nói rằng chuyện người dân từ bỏ thói quen dùng túi plastic cũng dễ như trở bàn tay.
Công ty Sobeys dự trù loại bỏ các túi plastic ra khỏi các cửa hàng của họ vào đầu năm 2020.
Michael Medline, chủ tịch và CEO của Empire – công ty mẹ của Sobeys – cho biết: “Đây là bước đầu tiên, và chúng tôi có kế hoạch thực hiện những tiến bộ có ý nghĩa hàng năm nhằm loại bỏ plastic ra khỏi các cửa hàng và sản phẩm của chúng tôi”.
Empire hiện cũng làm chủ các cửa tiệm Thrifty Foods, Farm Boy và các nhà thuốc Lawton cùng với khoảng 350 trạm xăng.
LT (Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email