Singapore là quốc gia có tuổi thọ cao nhất

Singapore là quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới, trung bình 74,2 tuổi. Một bản tường trình mới nhất cho thấy vị trí thứ hai là Nhật Bản, trung bình 73,1 tuổi.

Tường trình thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) hàng năm xem xét 98 chỉ số trên 140 quốc gia để xác định thứ hạng tổng thể.

Tường trình sử dụng các cuộc khảo sát cũng như dữ liệu thống kê chính thức của chính phủ để sắp xếp các điều tìm thấy thành 12 cột, bao gồm sức khỏe, kỹ năng, hệ thống tài chính, cơ sở hạ tầng…

WEF cũng liệt kê các quốc gia theo tuổi thọ sức khỏe – số năm mà trẻ sơ sinh có thể mong đợi có sức khỏe tốt, có tính đến tỷ lệ tử vong và khuyết tật, theo dữ liệu từ Viện Đánh giá Sức khỏe, Gánh nặng Bệnh tật Toàn cầu năm 2017.

Danh sách 10 quốc gia có tuổi thọ cao nhất gồm: Singapore (tuổi thọ trung bình là 74,2), Nhật Bản (73,1), Tây Ban Nha (72,1), Thụy Sĩ (72), Ý (71,9), Pháp (71,7), Nam Hàn (71,7), Do Thái (71,4), Iceland (71,3), Thụy Điển (70,9).

Canada hạng 13 với tuổi thọ trung bình 70,5

Hoa Kỳ và Vương quốc Anh xếp hạng kém – lần lượt là 54 và 32. Tuổi thọ trung bình ở Mỹ là 66,6 tuổi trong khi trung bình của Anh là 69,3.

Không có gì đáng ngạc nhiên, chế độ ăn uống lành mạnh và môi trường sạch là những lý do cho cuộc sống lâu hơn của những người sống ở các quốc gia đứng đầu danh sách.

Nhật Bản nổi tiếng với các sản phẩm như cá, hải sản, rau, ngũ cốc nguyên hạt và đậu phụ – được liên tục trích dẫn là một trong những thực phẩm cân bằng nhất và dinh dưỡng nhất. “Chế độ ăn kiêng kiểu Địa Trung Hải” (Mediterranean diet) của người Tây Ban Nha cũng được các nhà khoa học cho là giúp kéo dài cuộc sống.

Theo MayoClinic.org, các thành phần chính của chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải bao gồm:

– Tiêu thụ hàng ngày rau, trái cây, ngũ cốc và chất béo lành mạnh

– Ăn cá, thịt gia cầm, đậu và trứng hàng tuần

– Sản phẩm sữa vừa phải

– Hạn chế ăn thịt đỏ

Các yếu tố quan trọng khác của chế độ ăn Địa Trung Hải là chia sẻ bữa ăn với gia đình và bạn bè, thưởng thức một ly rượu vang đỏ và hoạt động thể chất.

(Theo YahooNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email