Singapore mời hacker ‘thử’ hệ thống Internet quốc phòng

Bộ Quốc phòng Singapore mời khoảng 300 ‘tin tặc’ tìm kiếm lỗ hổng trong các hệ thống Internet để ngăn ngừa những mối đe dọa an ninh mạng không ngừng gia tăng.
Từ ngày 15/1 đến ngày 4/2/2018, các hacker quốc tế và trong nước được lựa chọn này sẽ cố gắng xâm nhập vào 8 hệ thống Internet của bộ Quốc phòng Singapore.
Họ có thể kiếm được khoản tiền thưởng từ 150 đến 20.000 Mỹ kim, dựa trên mức độ quan trọng của những sai sót được phát giác. Đây sẽ là chương trình đầu tiên huy động hacker đầu tiên của chính phủ Singapore, đánh dấu quyết tâm của chính phủ trong chiến trường không gian ảo vào năm 2018.
Chương trình được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng phát giác ra rằng tin tặc đã đánh cắp số liệu của 854 nhân viên thông qua lỗ hổng trong hệ thống I-Net của bộ.
Giám đốc Cơ quan An ninh mạng Singapore David Koh nói với các phóng viên: “Ngày nào cũng xảy ra các vụ tấn công mạng mới do các nhân tố phá hoại gây nên… Rõ ràng, đây là lĩnh vực phát triển rất nhanh và bạn sẽ thấy rằng đó là một trong những yếu tố liên quan đến quốc phòng và an ninh”. Ông cũng nhận định rằng không gian mạng đang nổi lên như một “chiến trường” mới.
Ông Koh cho biết: “Một số quốc gia bắt đầu ghi nhận tầm quan trọng của lĩnh vực mạng tương đương với hàng không, hàng hải và lãnh thổ. Một số nước khác thậm chí còn tuyên bố rằng hoạt động mạng sẽ khơi mào cho cuộc xung đột lớn tiếp theo”.
Dù sẽ có một số rủi ro trong việc mời “hacker mũ trắng” thử nghiệm các hệ thống, bộ Quốc phòng Singapore cũng đã sẵn sàng với nhiều biện pháp đối phó.
Chương trình được thực hiện bởi công ty HackerOne của Mỹ dự trù tốn khoảng 100.000 Mỹ kim, tùy thuộc vào lỗi phát giác. Nhưng ông Koh lưu ý rằng số tiền này còn ít hơn việc thuê một nhóm chuyên đánh giá lỗ hổng mạng, có thể tốn đến cả triệu Mỹ kim.
Các tổ chức lớn, như Facebook hay bộ Quốc phòng Mỹ đã bắt tay thực hiện các sáng kiến tương tự với một số thành công. Năm 2016, chương trình “Hack the Pentagon” cũng do HackerOne thực hiện đã giúp bộ Quốc phòng Mỹ phát giác tổng cộng 138 lỗi, với sự góp sức của hơn 1.000 cá nhân trong khoảng thời gian 3 tuần.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email