Singapore vẫn là nơi mức sống đắt đỏ nhất thế giới

Sau 5 năm liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng những thành phố đắt đỏ nhất thế giới, dựa trên kết quả Khảo sát Chi phí sống Toàn cầu được thực hiện bởi tạp chí Economist, thành phố Singapore năm nay chia sẻ ngôi vị đầu bảng cùng với Hong Kong và Paris.
Cuộc khảo sát được thực hiện với 150 đề mục so sánh tại 133 thành phố trên thế giới.
“Thành phố Sư tử” và Hong Kong đều có chi phí sinh hoạt trung bình cao hơn New York khoảng 7%. Thành phố New York mang biệt danh “Quả táo lớn” của Mỹ đứng hạng 7 đồng hạng cùng với Seoul và Copenhagen.
Tokyo, thủ đô của Nhật Bản, từng được xem là thành phố có mức sống đắt đỏ nhất thế giới những năm đầu thế kỷ 21, giờ đứng hạng 13 với chi phí sinh hoạt rẻ hơn New York khoảng 4%.
Tuy nhiên, “xứ sở mặt trời mọc” vẫn có một thành phố nằm trong top-10 của bảng xếp hạng là Osaka, thuộc vùng Kansai ở phía tây.
Roxana Slavcheva, người hướng dẫn cuộc khảo sát, nhận định: “Đáng chú ý hơn nữa là sự gia tăng về thứ hạng của những thành phố thuộc các nền kinh tế mới nổi – như Kuala Lumpur, Bangkok, Manila, Phnom Penh… – nhờ vào sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong một năm qua”.
Nhiều thành phố khác trong khu vực Đông Nam Á cũng tăng hạng trong năm nay, như Bangkok (tăng chín bậc), Phnom Penh (tăng sáu bậc) hay Manila (tăng chín bậc).
Tại Canada, Vancouver đứng ở vị trí 45, Montréal, 67 và Toronto 87.