Sinh hoạt cộng đồng: Đi tìm “chồng” cho hoa mướp hương!

Bên giàn mướp

Mississauga: Khi quý độc giả đọc tựa đề bài viết này thì chắc có nhiều người sẽ nói chắc là chuyện tào lao.. nhưng mà thật sự là như vậy..
Mùa hè tuy ngắn ngủi ở vùng đại thủ phủ Toronto, nhưng cũng đủ cho những người Việt sinh sống ở đây có thì giờ trồng những loại rau trái ưa thích.
Nào là rau tần ô, rau sà lách, rau mồng tơi, rau dền.. những loại rau dễ trồng và mọc nhanh.
Khi đến những vườn rau ở các tư gia của người Việt trong vùng đại thủ phủ, người ta còn thấy những loại cây trái khác như cà chua, ớt, những loại rau thơm như húng, tía tô, dấp cá, kinh giới, basil…
Nhưng có một loại cây rất khó trồng là cây mướp hương..
Người ta phải gieo hạt, trồng cây trong nhà trong những tháng cuối mùa xuân, và khi mùa hè đến thì mới mang cây mướp ra trồng trong vườn có dàn leo.
Có nhiều người ở những tiểu bang nắng ấm ở Hoa Kỳ như tiểu bang Texas, nhận được hạt từ thân nhân ở thành phố Mississauga, Canada, nhưng cây mướp trồng ra phẩm chất thua xa những cây mướp trồng ở vùng đại thủ phủ Toronto.
Theo anh Lương Anh Tuấn, một cư dân ở thành phố Mississauga, một chuyên viên ngành hóa học, thì đất đai ở Canada tốt hơn, cây cối trồng được tưới nước nhiều hơn nên những quả mướp trồng ra ở Canada vừa to vừa ngon.
Một cây mướp hương, khi ra hoa, có hai loại hoa: hoa đực và hoa cái.
Nhiệm vụ của những con ong , con bướm là đem phấn hoa của hoa mướp đực đến cho hoa cái, trên cùng 1 cây mướp hay trên nhiều cây mướp gần nhau.
Hoa mướp cái khi nở, cũng là một loại hoa”sớm nở tối tàn” nên sau chừng 2 hay 3 ngày mà không có phấn hoa đực, thì hoa cái đó sẽ cụp lại, không nhận được phấn hoa đực nữa và sẽ không ra quả.
Đó chính là lý do mà nhiều người trồng mướp hương than là họ trồng có hoa mà không có trái, khi khu vực mà người này ở, thiếu ong bướm, hay ong bướm đến quá chậm sau khi hoa cái đã khép cánh.
Anh Lương Ánh Tuấn có một phương pháp giúp cho anh có một vườn mướp sai quả nhất ở thành phố Mississauga.
Cách thức đó, anh Tuấn gọi là “lấy chồng” cho hoa cái: anh Tuấn ngắt hoa đực đến trực tiếp”nài hoa ép liễu” trên hoa cái. Chiếc hoa đực sau khi ngắt xuống có thể để trong tủ lạnh cho những lần đi “lấy vợ” kế tiếp, tức là nhụy hoa vẫn còn khi để trong tủ lạnh.
Với cách thức vừa kể, vườn mướp của anh Tuấn năm nay có ít nhất trên 40 quả mà quả nào quả nấy lớn sum suê.
Mướp hương hay mướp gối, ( sponge gourd) là một loại thực vật có quả có rất nhiều sinh tố, amino acid và các chất khoáng, có các công dụng y khoa: ngăn ngừa bệnh về mắt macular degeneration, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ bệnh phong thấp, bệnh đau đầu migraine, làm da đẹp, giúp não bộ hoạt động đúng cách.
Với amino acid agrinine, mướp giúp làm giảm huyết áp, và giúp làm giảm nguy cơ bị bệnh liệt dương.

Bên giàn bầu

hoa mướp cái

hoa mướp đực

Nài hoa ép liễu

Xem thêm

Nhận báo giá qua email