Sinh nhật đặc biệt của một cựu chiến binh 100 tuổi

Willie Glaser

Các học sinh của trường Hebrew Foundation đã khiến ngày trăm tuổi của Willie Glaser trở nên đặc biệt bất chấp đại dịch Covid.

Trong 15 năm, người cựu chiến binh thế chiến thứ hai Willie Glaser đã đến thăm trường Hebrew Foundation ở West Island để chia sẻ câu chuyện của mình.

Hôm 8/1 vừa qua, các nhân viên và học sinh đã tổ chức cho ông một lễ kỷ niệm đặc biệt để đánh dấu sinh nhật lần thứ 100 của ông.

Đó không phải là một bữa tiệc bình thường, vì các cuộc tụ họp trong nhà và ngoài trời đều đang bị cấm do đại dịch, nhưng những người tổ chức vẫn cố gắng biến nó thành một ngày đặc biệt cho ông cụ trăm tuổi.

Từ xa, các thành viên cộng đồng, bạn bè và những người thân yêu cùng với các học sinh đã  tham gia cuộc gặp gỡ qua Zoom để chúc mừng sinh nhật cụ Glaser.

Ông Glaser sinh ra ở Đức với cha mẹ là người Ba Lan-Do Thái. Năm 1942, ông gia nhập lực lượng Ba Lan và làm nhân viên điện đài trong một trung đoàn xe tăng cho lực lượng Đồng minh.

Sau chiến tranh, ông được biết cha, mẹ và ba anh chị em của mình đã bị giết trong Holocaust.

Năm 1947, Glaser đến Canada và định cư tại Montréal, nơi ông bắt đầu chia sẻ kinh nghiệm của mình với những người trẻ tuổi.

Stuart Cohen, một giáo viên tại trường Hebrew Foundation , cho biết: “Ông ấy để lại nhiều ấn tượng cho học sinh. Ông trả lời những câu hỏi, ông là người chân thật. Ông là một anh hùng thực sự và các học sinh thấy điều đó”.

Để tôn vinh và cảm ơn ông, các học sinh đã gửi thiệp và truyện tranh mô tả những năm phục vụ của ông. Một tấm bảng kỷ niệm cũng sẽ được thiết lập tại trường.

Về phần mình, Glaser cho biết ông cảm thấy mình trở lại tuổi xuân. Glaser nói: “Đó thực sự là một trải nghiệm để đón sinh nhật lần thứ 100. Tôi cảm thấy thực sự khỏe, tôi cảm thấy như 80”.

Thiên Kim (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email