Sinh viên cố nhiễm Covid-19 để bán kháng thể

Các giới chức của trường tại Đại học Brigham Young-Idaho (BYU-Idaho) bày tỏ lo ngại về việc sinh viên cố tình để nhiễm virus SARS-CoV-2 để hiến tặng huyết tương có chứa kháng thể Covid-19 đổi lấy một số tiền.

Theo một thông báo, trường đại học đã công bố kế hoạch đình chỉ ngay lập tức – và thậm chí có thể sa thải vĩnh viễn – những sinh viên cố tình để mình và những người khác tiếp xúc với virus.

Thông báo cho biết: “Sự lây nhiễm của Covid-19 không phải là chuyện nhỏ. Việc coi thường sức khỏe và sự an toàn một cách liều lĩnh chắc chắn sẽ dẫn đến thêm bệnh tật và mất mạng trong cộng đồng của chúng ta”.

Trong khi thừa nhận đại dịch đang diễn ra đã gây căng thẳng đáng kể về tinh thần, thể chất và tài chính cho sinh viên, trường không khuyến khích bất kỳ hành động nào khiến tính mạng của sinh viên và giảng viên gặp rủi ro.

Thông báo viết: “Nếu sinh viên gặp khó khăn, BYU-Idaho sẵn sàng giúp đỡ. Không bao giờ cần phải sử dụng đến hành vi gây nguy hiểm cho sức khỏe hoặc an toàn để kiếm sống”.

Giá cả khác nhau tùy nơi, nhưng theo một công ty, trung bình một người hiến tặng có thể kiếm được tới 200 Mỹ kim một tháng bằng cách hiến huyết tương. Người hiến huyết tương có thể hiến 2 lần trong vòng 7 ngày, thời gian giữa 2 lần hiến tặng cách nhau ít nhất 48 giờ.

Cũng theo công ty, trang web của Grifols BIomat USA có một trang đặc biệt dành riêng cho những người sống sót sau Covid-19 nhằm nỗ lực thu thập huyết tương có chứa kháng thể chống lại virus. Những người hiến huyết tương sẽ được thưởng 100 Mỹ kim mỗi lần.

Vào tháng 8, Tổng thống Donald Trump đã công bố giấy phép sử dụng khẩn cấp do FDA cấp cho huyết tương từ những người sống sót sau Covid-19 như một phương pháp điều trị cho những người bị nhiễm virus. Mặc dù các nhà nghiên cứu của bệnh viện Mayo đã báo cáo rằng huyết tương từ những người sống sót sau Covid-19 giúp ích rất nhiều trong quá trình hồi phục, nhưng vẫn chưa có bằng chứng xác định về hiệu quả của phương pháp điều trị.

Tính đến ngày 14/10, BYU-Idaho ghi nhận 119 sinh viên và 20 nhân viên của trường đã mắc mầm bệnh nguy hiểm.

T.L (Theo Fox 29)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email