Sinh viên đại học Burnaby vận động hiến máu để phản ứng lại sự căm ghét chống người châu Á

Một sinh viên đại học Burnaby đang tập hợp mọi người hiến máu như một phản ứng trước làn sóng chống lại tội ác thù hận và kỳ thị người châu Á.

Steven Gan nói rằng anh cảm thấy xót xa về việc người Canada gốc Á bị phân biệt đối xử, tấn công hoặc tệ hơn trong đại dịch COVID-19. Sinh viên kinh doanh 22 tuổi của Đại học Simon Fraser đến từ Trung Quốc cho biết bạn bè của anh đã bị mắng những lời nhục mạ và bị kẻ kỳ thị đặt lên đầu lon nước ngọt đã mở.

Gan nói “Thật kinh khủng khi thấy điều đó, đó là lý do tại sao chúng tôi ở đây, và thêm lý do để đến với nhau vào thời điểm này và đoàn kết”.

Tuần này, cảnh sát đã mở cuộc điều tra về hai vụ tấn công riêng biệt nhằm vào người châu Á ở Hạ Nội địa, trong khi cuối tuần trước, hàng trăm người biểu tình chống lại sự căm ghét và phân biệt đối xử chống người châu Á bên ngoài Phòng trưng bày Nghệ thuật của Vancouver.

Trong khi đó, các ủy viên hội đồng lâm sàng cho biết họ đã thấy sự gia tăng các khách hàng tìm kiếm sự trợ giúp để đối phó với các cuộc tấn công bằng cả lời nói và thể chất.

Để làm điều gì đó giúp đỡ, Gan, cùng với một số bạn học và các thành viên trong nhà thờ của mình, đang thực hiện một hoạt động hiến máu. Cho đến nay, đã có khoảng hai chục người cam kết hiến máu thường xuyên. Một nhóm gồm hàng chục người đã hiến máu vào Thứ Bảy tại Vancouver.

Gan nói: “Chúng tôi muốn cho đi tất cả những gì có thể, thậm chí cả máu của mình, thậm chí là thứ đến từ chính bản thân mình. Điều này có thể hoạt động như một lập trường chống lại sự phân biệt đối xử đang diễn ra.”

Sở Dịch vụ Máu Canada hoan nghênh các nỗ lực của cộng đồng nhằm khuyến khích nhiều người Canada hiến máu hơn. Họ cho biết cần có hơn 100.000 người hiến máu mới ở Canada trong năm nay để đáp ứng nhu cầu. Họ cũng lên án bất kỳ hình thức chống đối người châu Á, bạo lực và cố chấp và cam kết thực hiện phần việc của mình để chấm dứt phân biệt chủng tộc ở Canada.

 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email