Sinh viên quốc tế Đại học Alberta sẽ biết trước mức gia tăng học phí

Ban giám đốc đại học Alberta (University of Alberta – U of A) vừa biểu quyết ủng hộ một mô hình học phí mới dựa trên chương trình (program-based tuition model), theo đó sẽ cho phép các sinh viên quốc tế biết trước mức học phí “cố định” trong suốt chương trình học cấp bằng cử nhân của họ, nhưng ở một giá cao hơn.

Với mô hình nói trên, cụ thể học phí áp dụng cho sinh viên quốc tế sẽ tăng hằng năm khoảng 6-12%, tùy chương trình, nhưng sẽ được bảo đảm ở một mức cố định trong suốt 4 năm đại học. Với sự thay đổi này, sinh viên quốc tế sẽ đóng thêm khoảng $5,000 – $7,000/năm, bắt đầu từ năm 2020. Trong mô hình trước đây, các khoản gia tăng học phí đối với các sinh viên quốc tế trung bình xấp xỉ là 3%/năm.

Anh Murtoza Manzur, một sinh viên quốc tế đang hoàn thành năm cuối của bằng cấp cử nhân khoa học chính trị, cho biết anh đã đấu tranh cho sự “dự đoán học phí” này (tuition predictability) trong suốt nhiều năm nay.

Mặc dù vậy, cô Akanksha Bhatnagar, chủ tịch liên đoàn sinh viên, cho biết mặc dù ủng hộ nó nhưng theo cô thì sự gia tăng học phí như thế là quá cao, gây ra nhiều thất vọng bởi vì sinh viên quốc tế vốn dĩ đã phải gánh chịu rồi những chi phí học phí rất cao so với các sinh viên quốc tịch Canada. Cô này lo ngại rằng điều đó sắp tới sẽ có một tác động tiêu cực thực sự lên khả năng chi trả của sinh viên quốc tế. Cô ta kêu gọi nên có những hình thức học bổng và giải thưởng cấp cho họ.

Trái lại, bà Melissa Padfield, giám đốc tạm thời đặc trách giáo vụ của U of A, vẫn biện hộ rằng số tiền thu được từ gia tăng học phí sẽ được dùng để đuổi kịp lạm phát, và để giúp trường mình cạnh tranh được với các trường khác. Những thay đổi này theo lời bà ta căn cứ trên Bill 19, tức dự luật mới của Alberta yêu cầu sinh viên quốc tế phải trả toàn bộ chi phí đại học của mình. Bà Padfield tuy nhiên có trấn an rằng $8.5 triệu từ học phí gia tăng sẽ quay trở lại với các sinh viên quốc tế thông qua những chương trình học và hỗ trợ tài chính.

Chính sách mới nói trên sẽ chỉ áp dụng cho sinh viên quốc tế đến U of A từ mùa thu năm 2020. Theo chính sách này, cụ thể một bằng cử nhân kỹ thuật chẳng hạn đối với một sinh viên quốc tế sẽ tốn kém $39,500/năm, một bằng cấp về business sẽ tốn $35,000/năm, và bằng cử nhân về nghệ thuật – khoa học sẽ tốn $29,500/năm.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email