Sinh viên UBC chế tạo thuyền buồm tự hành vượt Thái Bình Dương

Đối với một người chuyên nghiệp đua du thuyền tranh giải, chuyến hành trình dài 2.300 hải lý giữa Victoria, B.C. và Maui, Hawaii có thể được hoàn thành trong vòng khoảng 10 ngày. Các sinh viên của Đại học British Columbia (UBC) đang hy vọng chiếc thuyền chạy tự động của họ sẽ đạt được thành công sau ba tuần nữa.

Raye là tên của một chiếc thuyền buồm dài 18 foot hoàn toàn tự động, được làm từ sợi carbon và chạy bằng các tấm pin mặt trời. Được đặt theo tên cố kiến trúc sư hải quân Raye Montague, chiếc thuyền buồm là sản phẩm của 6 năm làm việc tự nguyện không công của hàng chục sinh viên UBC.

Đóng thuyền là một truyền thống lâu đời của trường đại học, các sinh viên bắt đầu xây dựng các tàu bán tự động vào đầu những năm 2000, phát động các cuộc thi giữa các trường đại học để kiểm tra khả năng sáng tạo của họ. Vào năm 2014, các sinh viên quyết định rằng họ đã sẵn sàng để tiến thêm một bước nữa và sản xuất chiếc thuyền vượt đại dương hoàn toàn tự động đầu tiên của họ để thực hiện một chuyến đi xuyên Đại Tây Dương.

Ada, tên của chiếc du thuyền trước đây, chỉ thực hiện được khoảng 700 km trong hành trình từ Newfoundland đến Ireland vào năm 2016 trước khi nó bị một cơn bão tấn công, làm rách cánh buồm, gãy bánh lái và ngập nước các bộ phận điện của nó. Con thuyền bị đánh đập đã trôi dạt trong nhiều năm trước khi dạt vào Florida.

Du thuyền Raye đã được “cải thiện mạnh mẽ” và có cơ hội tốt để vượt qua Thái Bình Dương. Vỏ của con thuyền Raye được cấu tạo bằng cách ghép các phần nhỏ kín nước chung lại với nhau. Vì vậy, nếu một phần bị ngập nước thì phần còn lại vẫn được bảo vệ. Tất cả các bộ phận điện của Raye cũng đã được chống thấm nước, được chế tạo một cánh buồm chắc chắn hơn và thêm một bánh lái thứ hai. Con thuyền Raye có thể đi thuyền mà không cần bất kỳ sự lèo lái điều khiển hay trợ giúp nào của con người từ xa là nhờ một tập hợp các điểm trên hải trình đã được xác định trước và con thuyền đã được lập trình để đi.

P.H

(Theo todayinbc.com)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email