Số ca cúm tăng mạnh ở B.C.

Tường trình mới nhất về cúm từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật B.C. (B.C. Centre for Disease Control – BCCDC) cho thấy số lượng người mắc bệnh cúm trong tỉnh bang trong suốt những ngày nghỉ lễ cuối năm ngoái và đầu năm nay đã tăng một cách đột biến.
Mặc dù vậy cũng theo lời BCCDC, sự gia tăng mạnh nói trên đã không dẫn tới nhiều bệnh nhân phải vào các phòng cấp cứu ở các bệnh viện. Ngoài ra, tỉnh bang cuối cùng rất có thể sẽ có một “mùa đông nhẹ nhàng hơn” so với trong một vài năm qua.
Theo Dr. Danuta Skowronski, chuyên gia dịch tễ học hàng đầu về cúm trong BCCDC, thì tại thời điểm này trong năm, số ca cúm thường tăng cao do người dân chung đụng lại với nhau nhiều hơn. Năm nay, số ca cúm gia tăng cho đến giờ thực ra vẫn còn nằm trong phạm vi, hoặc thấp hơn các mức “trung bình lịch sử”. Những dấu hiệu ban đầu cho thấy năm nay B.C. sẽ có một mùa cúm ít nặng nề hơn.
Theo ước tính của bộ y tế Canada thì mỗi năm cúm đã dẫn tới gần 12,200 ca phải nhập viện và 3,500 ca tử vong trên toàn quốc. Theo bà Skowronski, điều bất thường cho đến giờ này là dòng cúm B – dòng có xu hướng nhẹ hơn dòng cúm A – lại đang lan rộng. Dòng này thường sẽ đạt đến cực điểm vào cuối mùa cúm, ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi hơn là những người già. Do vậy cho đến nay mới có ít hơn những ca nhập viện và tử vong. Ngoài 2 dòng cúm A và B đang hoành hành thì còn có những loại vi rút khác nữa, chẳng hạn vi rút RSV (Respiratory Syncytial Virus) và vi rút gây ra bệnh cảm lạnh thông thường – 2 loại cũng đang làm cho người ta bị bệnh. Theo Dr Skowronski, hầu hết mọi người đều sẽ hồi phục tốt nếu nghỉ ngơi và uống nước đầy đủ. Bà khuyên những người muốn ho hãy ho vào vạt áo, quăng bỏ khăn giấy đã dùng đúng chỗ, rửa sạch tay bằng xà bông thường xuyên nhằm tránh làm lan truyền vi rút. Ngoài ra, dân chúng cũng nên đi chích ngừa vì vẫn không quá trễ để làm như thế, mặc dù chích sớm vào đầu mùa cúm thì vẫn sẽ hiệu quả hơn.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email