Số ca giang mai ở Alberta tiếp tục gia tăng

Số ca giang mai ở Alberta đang tiếp tục gia tăng trong lúc tỉnh bang đang ở giữa một cuộc bộc phát mới và hầu hết những ca mới này đều đã được chẩn đoán trong khu vực Edmonton.

Theo những con số được công bố qua một thông cáo ghi ngày 27-11 gửi cho các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe bởi Dr. Christopher Sikora, giám đốc y tế đặc trách khu vực Edmonton, thì tổng cộng cho đến giờ trong năm 2019, Alberta đã có 1,753 trường hợp, trong đó 68% là trong khu vực Edmonton. Để so sánh, trong năm 2018, toàn tỉnh bang ghi nhận tổng cộng 1,536 ca. Những con số này cao hơn nhiều so với cách nay chỉ một số năm và đặc biệt rất đáng lo ngại. Thí dụ trước đó trong năm 2014, toàn Alberta chỉ có 160 ca.

Cũng theo Dr Sakora, ngày càng có nhiều ca giang mai bẩm sinh, tức là các ca mà mẹ mang thai bị giang mai truyền bệnh cho thai nhi. Kể từ năm 2014 đã có 61 ca như thế, trong đó 38 là trong năm nay, và trong số 38 này có 31 là ở khu vực Edmonton – một điều đặc biệt rất đáng lo ngại. Nhiễm giang mai có thể làm cho thai nhi bị chết non (stillborn), hoặc bị tổn hại thần kinh, hoặc tổn hại gan. Những phụ nữ có thai có nguy cơ bị giang mai thì nên được xét nghiệm nhiều lần trong suốt những giai đoạn khác nhau của thai kỳ, theo lời Dr Sakora.

Trong thông cáo nói trên, ông Sikora cũng kêu gọi các bác sĩ và y tá hãy tìm kiếm sự cho phép để hỏi các bệnh nhân về lịch sử quan hệ tình dục của họ, và đề nghị xét nghiệm họ nếu cần thiết, như là một cách để “giúp kiểm soát sự bộc phát này”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email