Số ca HIV mới khu vực Vancouver giảm hơn phân nửa

Sở y tế vùng Vancouver Coastal Health (VCH) vừa công bố các số liệu thống kê, cho thấy số ca HIV mới trong vùng nằm dưới sự kiểm soát của mình đã giảm 52% kể từ năm 2011, và trong năm 2019 này được mong chờ sẽ tiếp tục giảm nữa xuống tới những mức kỷ lục.

Để so sánh, hồi năm ngoái chỉ có 86 người trong vùng kiểm soát của VCH là đã bị chẩn đoán mắc phải HIV, giảm từ 178 người trước đó 7 năm. Tính đến giờ này trong năm nay, chỉ có 26 trường hợp nhiễm mới đã được báo lại, đánh dấu một xu hướng giảm dần, có thể dẫn đến sẽ có con số ca HIV hằng năm thấp nhất từng được ghi nhận kể từ khi loại virus này lần đầu tiên “có thể ghi nhận được” (reportable) trong năm 2003.

Giám đốc y khoa tại VCH, Dr. John Harding, trong một bản tin loan tải cho báo chí cho rằng đây là một tin rất đáng khích lệ. Theo tiến sĩ Harding thì chẳng hạn trong năm 2009, trong 5 người Canada thì có 1 lúc đó đang sống với HIV nhưng đã không biết rằng mình có mang virus HIV trong người. Trái lại cũng đã có quá nhiều người dù mới được chẩn đoán bị HIV thôi nhưng đã ở trong các giai đoạn tiến triển thành ra bệnh AIDS. Ông Harding đã gán phần lớn tỷ lệ giảm các ca mới HIV nói trên cho chương trình ngăn chặn HIV/AIDS trên toàn tỉnh bang có tên là STOP HIV/AIDS.

Cần biết, xét nghiệm miễn phí HIV hiện đang có sẵn qua các bác sĩ gia đình, các walk-in clinic, và các bệnh viện ở B.C. Điều trị phòng ngừa (preventive treatment) qua phương pháp điều trị  tiền tiếp xúc (Pre-Exposure Prophylaxis – PrEP) cũng đang có sẵn, miễn phí cho những nhóm người có nguy cơ cao, trong đó có nhóm những phụ nữ và đàn ông chuyển giới thường hay có quan hệ tình dục với đàn ông.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email