Số ca lây nhiễm Covid-19 tăng trở lại tại 5 tiểu bang

Với hoạt động tiêm chủng tiếp tục được thúc đẩy, các tiểu bang đang từng bước nới lỏng các hạn chế. Tuy nhiên, các cấp chính quyền và giới chuyên gia đang lo ngại về đà gia tăng lây nhiễm, đặc biệt là ở khu vực phía đông bắc và phía nam, với 5 bang tập trung một nửa số ca nhiễm mới trong cả nước.

Vào tuần trước, New York đã ghi nhận số ca Covid mới cao nhất nước với gần 8.000 người dương tính mỗi ngày. Trong khi đó tiểu bang này vẫn tiếp tục dỡ bỏ dần các hạn chế trong sinh hoạt nhờ các tiến triển của chiến dịch tiêm chủng.

Xu hướng tăng của các ca nhiễm cũng được ghi nhận ở bang New Jersey lân cận, cũng như ở Pennsylvania, Michigan và Florida. Cùng với New York, các bang này hiện chiếm 50% ca Covid mới ở Mỹ.

Các chuyên gia đặc biệt lo ngại về tình hình tại Michigan, nơi số ca nhiễm mới đã tăng gấp đôi trong hai tuần qua. Chính quyền địa phương cho biết mức tăng này một phần đến từ việc họ xét nghiệm nhiều hơn so với các bang khác. Thế nhưng thống đốc Michigan cũng thừa nhận rằng mọi người có lẽ đã mệt mỏi với việc tuân thủ các biện pháp phòng dịch.

Tính đến ngày thứ Năm vừa qua, Michigan có tỉ lệ ca nhiễm COVID-19 mới cao nhất trong hai tuần trước đó. Số ca nhập viện vì bệnh này đã tăng hơn bốn lần trong một tháng và bằng 88% mức cao nhất toàn bang so với một năm trước, khiến một số bệnh viện phải hoãn các ca phẫu thuật không khẩn cấp. Thống đốc Michigan kháng cự tái áp đặt những hạn chế trước đây như lệnh ở tại nhà hoặc cấm ăn uống trong nhà hàng, dạy học trực tiếp và các môn thể thao tiếp xúc của thanh thiếu niên vốn đã bị các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa và những người khác chỉ trích. Lệnh bắt buộc đeo mask vẫn được duy trì, cũng như giới hạn về số lượng người trong các cuộc tụ tập.

Các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa, những người đã chống lại với các hạn chế, nói điều đáng khích lệ là thống đốc đã không thắt chặt những hạn chế. Dù số ca nhiễm tăng vọt, Chủ tịch Hạ viện cấp bang Jason Wentworth nói Michigan nên loại bỏ những hạn chế còn lại và “tin tưởng người dân của bang này sẽ làm điều đúng đắn cho bản thân và gia đình họ.”

Trong khi số ca nhiễm COVID-19 đang tăng mạnh ở Michigan, nỗ lực phân phối và tiêm ngừa vaccine cũng đang được đẩy mạnh để giúp ngăn chặn sự lây lan của virus, đặc biệt là trong các cộng đồng sắc dân thiểu số.

Khoảng 39% cư dân của tiểu bang Michigan từ 16 tuổi trở lên đã tiêm ít nhất một mũi vaccine, bao gồm 69% trong số đó từ 65 tuổi trở lên. Các viên chức y khoa của các bệnh viện ở Michigan cho biết vaccine đang chứng tỏ công hiệu hơn 99% trong việc ngăn ngừa bệnh tật, nhập viện và tử vong, nhưng họ cảnh báo các biến thể dễ lây lan và dễ gây chết người hơn, và đang khiến nhiều người trẻ tuổi nhập viện hơn.

COVID-19 được cho là đã khiến gần 17,500 người chết ở Michigan. Hơn 577.000 đã hồi phục tính tới tuần trước, AP cho biết.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email