Số ca nhiễm COVID-19 mới tăng đến mức kỷ lục

Hơn một năm sau khi vaccine được sử dụng, các ca COVID-19 mới tăng đến mức kỷ lục, với hơn 265.000 ca trung bình mỗi ngày, phần lớn do biến thể Omicron lây nhiễm cao gây ra.

Cột mốc trước đây là 250.000 ca mỗi ngày, vào giữa tháng 1/2021, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins. Phiên bản đột biến lây lan nhanh chóng của virus đã diễn ra trong Lễ Giáng Sinh và Năm Mới, buộc các cộng đồng phải giảm bớt hoặc hủy bỏ các lễ hội chỉ vài tuần sau khi dường như người Mỹ chuẩn bị vui hưởng một mùa nghỉ lễ bình thường. Hàng ngàn chuyến bay bị hủy bỏ vì thiếu nhân viên do virus gây ra.

Con số người hiện nằm bệnh viện vì COVID-19 vào khoảng 60.000 người, hay khoảng một nửa con số thấy được trong tháng 1/2021, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh báo cáo.

Trong khi các trường hợp nhập viên đôi khi theo sau con số các ca nhiễm, nhưng con số này có thể phản ánh không chỉ về sự bảo vệ của vaccine, mà còn về khả năng là Omicron không gây bệnh nặng như các biến thể trước.

Con số tử vong vì COVID-19 tăng trong hai tuần qua từ trung bình 1.200 mỗi ngày lên đến khoảng 1.500 mỗi ngày.

Vài nước châu Âu trong đó có Pháp, Hy lạp, Anh và Tây Ban Nha, cũng báo cáo con số kỷ lục trong tuần này, đưa đến việc cấm các buổi trình diễn âm nhạc chào mừng Năm Mới tại Hy lạp và tái đẩy mạnh việc khuyến khích tiêm chủng của nhà cầm quyền Pháp.