Sợ coronavirus, dân Việt đòi đóng cửa biên giới Việt-Trung

Lo sợ trước thông tin cho hay có 218 du khách từ Vũ Hán vừa nhập cảnh Đà Nẵng ngày 22/1, cộng đồng mạng xã hội Việt Nam đang lan truyền lời kêu gọi giới hữu trách đóng cửa biên giới với Trung Quốc, dừng các hoạt động có thể gây lây nhiễm bệnh như bắn pháo bông, đo nồng độ cồn của người lái xe…
Lời kêu gọi được đưa ra sau khi báo chí quốc tế cho hay một số quốc gia đã quyết định đóng cửa biên giới với Trung Quốc, trong đó có Bắc Hàn và Đài Loan, giữa lúc dịch bệnh do chủng virus lạ corona gây ra đang khiến cho số người tử vong tăng lên từng ngày tại Trung Quốc.
Tin cho hay kể từ ngày 30 Tết đến mùng 5 Tết, có 93 chuyến bay từ các địa phương của Trung Quốc đến Đà Nẵng.
Từ mùng 2 đến mùng 3 Tết sẽ có 2 chuyến tàu từ Thâm Quyến, Trung Quốc, cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng. Trong đó, có tàu chỉ đưa khách tham quan ban ngày, nhưng cũng có tàu cho khách ở qua đêm trên bờ.
Cho đến tối 24/1, Việt Nam đã ghi nhận 2 du khách người Vũ Hán mắc bệnh viêm phổi do virus corona gây ra. Bộ Y tế cho biết hai cha con du khách này hiện đang được điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy.
Trước đó, báo chí trong nước cho hay có 2 trường hợp ở Hà Nội nghi bị nhiễm virus corona nhưng “chưa được công bố”. Đó là một nữ du học sinh Việt Nam, 22 tuổi, mới trở về từ Vũ Hán; và 1 người khác, 55 tuổi, buôn bán tại chợ biên giới với Trung Quốc.
Trong buổi họp với Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới ngày 24/1, đối với lo ngại về việc qua lại ở biên giới Việt-Trung, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói rằng Việt Nam đặt tình huống hiện nay không phải là “lây nhiễm hạn chế” như thông thường, mà là tình huống “lây nhiễm”. Theo đó, Việt Nam bắt đầu áp dụng khai báo y tế tại tất cả các cửa khẩu đối với hành khách, đặc biệt là hành khách đến từ Vũ Hán và Hoàng Cương của Trung Quốc.
Theo Tuổi Trẻ trong nước, kể từ ngày 23/1, Việt Nam cũng đã ngưng tiếp nhận và cấp phép cho các chuyến bay đi và đến từ hai thành phố trên của Trung Quốc. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng danh sách này tùy theo theo danh sách cách ly cập nhật của Trung Quốc.
Cho đến ngày 24/1, Trung Quốc đã đóng cửa ba thành phố là Vũ Hán, Hoàng Cương và Ngạc Châu, với tổng số khoảng 20 triệu dân bị cách ly để ngăn chặn dịch bệnh. Hiện đã có 26 người tử vong tại Trung Quốc và hơn 800 người bị nhiễm virus corona.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email