Số đầu đạn nguyên tử toàn cầu có thể tăng trở lại

Tiến trình cắt giảm đầu đạn hạt nhân toàn cầu có thể kết thúc sau 35 năm, thế giới đang đối mặt nguy cơ leo thang trong vài năm tới.

Chín cường quốc nguyên tử gồm Nga, Mỹ, Anh, Trung Quốc, Pháp, Ấn Độ, Israel, Bắc Hàn và Pakistan đang sở hữu tổng cộng 12.705 đầu đạn hạt nhân, thấp hơn 375 so với cùng kỳ năm ngoái, theo báo cáo được Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố hôm 12/6.

Số lượng đầu đạn hạt nhân toàn cầu tiếp tục giảm từ mức đỉnh hơn 70.000 vào năm 1986, thời điểm Mỹ và Liên Xô bắt đầu thu nhỏ kho vũ khí hạt nhân khổng lồ được xây dựng trong Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, SIPRI cảnh báo giai đoạn suy giảm này có thể sớm chấm dứt và nguy cơ leo thang hạt nhân đang ở mức cao nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Các chuyên viên của SIPRI cho rằng số đầu đạn suy giảm so với năm ngoái là do Mỹ, Nga đang tháo bỏ những vũ khí đã bị loại biên, trong khi lượng đầu đạn trong biên chế các nước vẫn “tương đối ổn định”.

Moscow và Washington đang sở hữu 90% số đầu đạn hạt nhân trên toàn thế giới. Nga có 5.977 đầu đạn vào thời điểm đầu năm 2022, trong đó hơn 1.600 có thể sẵn sàng được sử dụng. Mỹ biên chế 5.428 đầu đạn, với 1.750 chiếc sẵn sàng chiến đấu.

Trung Quốc xếp thứ ba với 350 đầu đạn, tiếp đó là Pháp, Anh, Pakistan, Ấn Độ, Israel và Triều Tiên. SIPRI nhận định Bình Nhưỡng đã sở hữu 20 đầu đạn và có đủ nguyên liệu để chế tạo 50 vũ khí hạt nhân.