Số lần nhập viện khẩn cấp ở B.C. giảm đáng kể trong thời gian cao điểm của đợt COVID-19 đầu tiên

Theo một nghiên cứu mới từ Đại học B.C., các chuyến phải vào phòng cấp cứu trong bệnh viện của các gia đình có trẻ em đã giảm 2/3 trong thời gian cao điểm của đợt COVID-19 đầu tiên.

Các phát hiện của nghiên cứu do bác sĩ Ran Goldman, Khoa Nhi tại UBC, cho thấy từ ngày 17 tháng 3 đến ngày 30 tháng 4, nhiều gia đình có người bệnh có thể đã tránh đến các phòng cấp cứu trong bệnh viện. Lý do là vì họ tuân theo sự kêu gọi của cơ quan y tế. Nhìn chung, số lượng trẻ em đến khám bệnh giảm gần 67% so với năm trước.

Bác sĩ Goldman nói trong hơn 25 năm hành nghề, ông chưa từng thấy điều gì như thế này. Đây là một lãnh vực chưa được khám phá, với điều ngạc nhiên là thực tế trẻ em chỉ nhập viện khi rất cần thiết mà thôi. Ông nói thêm, lý do của sự sụt giảm số lần nhập viện là từ sự lo ngại bị lây nhiễm vi rút cho đến sự muốn tránh làm quá tải hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích hồ sơ trẻ em dưới 16 tuổi từ 18 phòng cấp cứu ở Metro Vancouver, đại diện cho 60% dân số của tỉnh bang.

Nghiên cứu cho thấy số lượt ghé thăm các khoa cấp cứu tại bệnh viện đa khoa B.C. và Bệnh viện Nhi đồng B.C. giảm 57% vào thời kỳ cao điểm của đại dịch so với năm trước. Nghiên cứu cho biết các xu hướng tương tự đã được báo cáo ở Ý, Anh và Tây Ban Nha.

Bác sĩ Goldman đề nghị cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện nếu trẻ cần giúp đỡ, vì chờ đợi lâu hơn có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn. Ông nói: “Điều quan trọng đối với tôi là các bậc cha mẹ phải biết rằng khoa cấp cứu luôn mở cửa, 24 giờ một ngày, 365 ngày một năm, chúng tôi ở đó chăm sóc trẻ em và chúng tôi cần đảm bảo rằng các bậc cha mẹ ghi nhớ điều đó”.

Ông gợi ý rằng sự xa cách về thể chất và việc đóng cửa các trường học đã làm giảm sự lây lan của các bệnh do vi rút khác, dẫn đến việc giảm số lần đến khoa cấp cứu.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email