Số lợi nhuận của các ngân hàng lớn Canada gia tăng.

Toronto: Trong hôm thứ ba ngày 23 tháng 2, hai trong số 5 đại ngân hàng ở Canada đã cho công bố lợi nhuận trong tài khóa 3 tháng đầu của năm 2021 gồm 3 tháng: tháng 11 và tháng chạp của năm 2020 và tháng giêng của năm 2021.
Ngân hàng Montreal, ngân hàng lớn hàng thứ tư ở Canada cho biết là trong 3 tháng vừa qua, số lợi nhuận của ngân hàng này là 2.02 tỷ dollars, so với con số 1.59 tỷ dollars trong cùng một thời gian một năm trước. Số tiền mà ngân hàng này phải để dành phòng khi có khách hàng mất việc, cơ sở thương mại đóng cửa quỵt nợ, đã giảm chỉ còn 156 triệu dollar so với 432 triệu trong tài khóa cuối của năm 2020.
Theo ông Patrick Cronin của ngân hàng Monreal thì ngân hàng này không cho những khách hàng thuộc loại nguy hiểm, không có khả năng tài chánh mượn tiền búa xua như trước.
40 phần trăm số lợi nhuận của ngân hàng Montreal đến từ các chi nhánh ở Hoa Kỳ.
Cũng trong ngày thứ ba 23 tháng 2, ngân hàng lớn thứ ba ở Canada là ngân hàng Scotiabank cũng cho công bố số lợi nhuận. Trong tài khóa 3 tháng qua, ngân hàng Scotiabank kiếm được 2.4 tỷ dollars lợi nhuận.
Với việc mở cửa lại nền kinh tế, với những sự trợ giúp tài chánh của chính quyền Canada và Hoa Kỳ, số người và số công ty phải khai phá sản không nhiều, giúp cho các ngân hàng không thiệt hại vì số vụ khai phá sản như người ta đã dự trù trước đây!
Giá cỗ phiếu của hai ngân hàng Montreal và Scotiabank gia tăng cao trong các thị trường chứng khoán Bắc Mỹ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email