Số lượng nhà bán được ở Canada sút giảm trong 5 tháng liên tiếp

Ottawa: Theo bản công bố của hiệp hội những nhà địa ốc Canada thì số lượng nhà bán được ở Canada trong tháng 7 vừa qua đã sút giảm, và đây là lần sút giảm thứ 5 liên tiếp trong 5 tháng qua.
Tuy nhiên số lượng nhà bán sút giảm trong tháng 7 đã không nhiều so với lượng nhà sút giảm trong những tháng trước đó.
Trong tháng 7, số nhà bán được ở Canada là 37,915 : sút giảm 29 phần trăm trong vòng 1 năm.
Theo kinh tế gia Robert Kavcic của BMO Capital Markets, thì những hoạt động mua bán nhà cửa trong tháng 7 vừa qua đã ở mức thấp nhất so với việc mua bán nhà cửa trong những năm của thời đại dịch covid.
Các chuyên gia tài chánh cũng cho là nền kỹ nghệ địa ốc chậm bước tiến cũng vì ngân hàng trung ương Canada đã gia tăng mức lãi suất căn bản lên đến 2.5 phần trăm, và còn gia tăng thêm nữa trong tháng 9 sắp đến?
Những người muốn mua nhà, đã chờ không vội vàng, vì hy vọng sẽ mua được nhà với giá rẻ hơn trong những tháng sắp tới?
Thị trường mua bán nhà cửa không còn trong tay của những người bán nhà nữa: không còn nạn mà người mua phải trả giá cao hơn giá đề bảng nhiều trăm ngàn dollars, không còn việc những người mua dành nhau mua nhà như trước.
Các chuyên gia địa ốc cũng khuyến cáo khách hàng là giá nhà có thể còn tiếp tục xuống, khi ngân hàng trung ương cho gia tăng thêm mức lãi suất căn bản.
Giá trung bình 1 căn nhà ở Canada hiện nay là $629,971: sút giảm 5 phần trăm trong vòng 1 năm.
Cũng theo kinh tế gia Kavcic thì những khu vực có giá nhà gia tăng nhiều nhất trong những tháng trước, là những nơi có giá nhà giảm nhiều nhất: giá nhà ở vùng nam của tỉnh bang Ontario như là Kitchener, Waterloo, London.. đã sút giảm 15 phần trăm.
Nơi có giá nhà xuống ít nhất là tỉnh bang Alberta, tỉnh bang có nền kinh tế phồn thịnh nhờ vào kỹ nghệ khai thác dầu khí.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email