Số lượng ứng viên Dân Chủ tranh cử dân biểu liên bang tăng ồ ạt

Con số các ứng viên phe Dân Chủ ghi danh tranh cử dân biểu liên bang tại Texas cho mùa bầu cử năm 2020 đã gia tăng hơn gấp ba lần so với các kỳ bầu cử năm 2012 hoặc 2016. Đây là một dấu hiệu cho thấy Texas có thể trở thành một tiểu bang chiến trường ngang ngửa cho hai đảng Dân Chủ và Cộng Hoà trong kỳ bầu cử lần này.
Mặc dù còn hơn một năm nữa mới đến ngày đi bầu vào đầu tháng 11/2020, nhưng phe Dân Chủ đã có 66 ứng viên ghi danh tranh cử tại 30 đơn vị dân biểu liên bang tại Texas. Cũng vào thời điểm này cách đây 4 năm, chỉ có 19 ứng viên phe Dân Chủ nhập cuộc tranh cử tại 16 đơn vị trong tổng số 36 đơn vị của tiểu bang.
Điều này cho thấy sự hăng hái của nhiều chính trị gia phe Dân Chủ muốn nhập cuộc để đối đầu với TT Trump và những chính sách của ông, và cũng là một bằng chứng về sự thành công của đảng Dân Chủ trong kỳ bầu cử năm 2018 vừa qua.
Trong kỳ đó, phe Dân Chủ đã hất cẳng được hai vị dân biểu liên bang đương nhiệm và kỳ cựu của phe Cộng Hoà, và gần như xém hất cẳng được các đương kim dân biểu Cộng Hoà tại 6 đơn vị khác ở các thành phố lớn như Houston, San Antonio, Austin và Dallas. Ở cấp tiểu bang, phe Dân Chủ cũng chiếm thêm được 12 ghế dân biểu và 2 ghế nghị sĩ trong quốc hội Texas, trong khi ứng viên Beto O’Rourke chỉ thua đương kim nghị sĩ liên bang Ted Cruz chưa tới 3% số phiếu, một tỉ lệ cách biệt khít khao nhất từ mấy thập niên qua.
Giờ đây, phe Dân Chủ đã không ngần ngại đưa ra các ứng viên tranh tài tại tất cả 36 đơn vị của tiểu bang để cổ động mạnh mẽ cử tri cùng đồng lòng ủng hộ.
Cho đến nay đã có 49 ứng viên phe Cộng Hoà nộp đơn tranh cử dân biểu liên bang tại 31 trong số 36 đơn vị tại Texas.
Những nỗ lực của phe Dân Chủ đã khiến cho các viên chức cao cấp phe Cộng Hoà phải chú tâm đến. Trong kỳ bầu cử lần này, đương kim nghị sĩ liên bang John Cornyn sẽ phải ra tái tranh cử và được xem như là có rất nhiều ưu thế vì là người đương nhiệm và cũng là nghị sĩ kỳ cựu. Tuy vậy ông Cornyn cũng đã phải gửi ra nhiều lời kêu gọi vận động sự ủng hộ từ cử tri trung thành với phe bảo thủ, với lời cảnh cáo rằng Texas có thể trở thành một tiểu bang ngang ngửa chứ không còn là thành trì chắc ăn như trước đây.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email