Số người bệnh nặng phải điều trị ở nhà thương tăng cao kỷ lục trong 5 ngày liên tiếp

Giống như tình trạng căng thẳng đáng sợ xảy ra khắp nơi trên toàn quốc, số người bị lây nhiễm tăng vọt cùng với số người bệnh nặng phải vào điều trị ở nhà thương đã vượt lên cao và phá kỷ lục hàng ngày trong 5 ngày liên tiếp vào tuần qua, một hậu quả tất yếu do những cuộc tụ họp và di chuyển đi chơi vào dịp lễ cuối năm.

Thống kê của chính quyền tiểu bang cho biết số người phải nằm điều trị COVID-19 trong bệnh viện trong ngày đầu Năm Mới lên đến 12,481 người, tức là tăng cao hơn 1,750 người so với con số vào tuần trước. Các phòng cấp cứu ICU trong nhà thương tại một số nơi gần như đã đầy bệnh nhân và không còn giường trống, và các con số này tiếp tục gia tăng thường xuyên mặc cho các viên chức y tế công cộng đã liên tục gióng lên những lời cảnh báo nghiêm trọng.

Trong khi đó các viên chức cao cấp trong chính quyền tiểu bang dường như lại không hề tỏ ra quan tâm và chỉ chú trọng về khía cạnh ưu tiên duy trì các sinh hoạt kinh doanh như bình thường. Tại thủ phủ Austin, chính quyền địa phương đã ban hành quyết định ngăn cấm các quán rượu và nhà hàng không được mở cửa quá khuya. Nhưng bộ trưởng tư pháp Ken Paxton đã nộp đơn kiện vì cho rằng quyết định này bất hợp lệ. Một thẩm phán tòa sơ thẩm đã bác đơn kiện và đồng ý với quan điểm của chính quyền địa phương. Ông Paxton đã kháng cáo lên Tối cao Pháp viện Texas và toà án tối cao này đã chuẩn thuận, bác bỏ quy định của chính quyền địa phương tại Austin.

Tính đến ngày 3 tháng Giêng, trên toàn tiểu bang Texas đã có hơn 1.8 triệu người bị lây nhiễm, và số người bị tử vong lên đến hơn 28,600 người và những con số này tiếp tục gia tăng mỗi ngày. Đa số lớn những người bị nhiễm bệnh có thể chỉ bị những triệu chứng nhẹ, nhưng một số lớn những người cao niên và những ai đã có sẵn những chứng bệnh mãn tính khác có thể sẽ bị bệnh rất nặng và tử vong.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email