Số người Canada bị cấm không cho qua Mỹ du lịch tăng gấp đôi

Theo những tin tức loan báo hôm 4 tháng 12 thì số người Canada bị cơ quan an ninh biên giới Mỹ không cho nhập cảnh vào trong thời hạn 5 năm đã gia tăng gấp đôi.
Trong thời gian 12 tháng từ tháng 10 năm 2018 cho đến tháng 9 năm 2019, có 616 người Canada bị cấm vào Mỹ trong thời hạn 5 năm, gia tăng gấp đôi so với con số 312 trong thời gian 12 tháng trước đó.
Những quyết định cấm người vào Mỹ là quyết định một chiều của các nhân viên an ninh mà người bị cấm không có quyền kháng cáo.
Theo luật sư di trú Andrew Hayes thì biện pháp mà các nhân viên biên phòng Mỹ dành cho những người Canada vi phạm luật lệ biên giới là trục xuất không cho vào, thì nay cũng với những vi phạm ấy, thì những biện pháp ấy là cấm không cho vào Mỹ trong vòng 5 năm.
Phát ngôn viên của cơ quan biên phòng Mỹ nói là không có những thay đổi luật lệ nào cả về số người bị cấm qua Mỹ 5 năm gia tăng. Nhưng theo nhiều luật sư di trú thì “chủ nào tớ nấy”: Những chủ trương cứng rắn cấm người di dân của tổng thống Trump đã ảnh hưởng tâm lý đến những quyết định cấm người Canada vào Mỹ của các nhân viên an ninh biên phòng CBP.
Có những trường hợp hết sức vô tình như anh Kyle Kuchirka xin qua làm từ thiện cho một lễ hội âm nhạc ở gần biên giới, nhưng không có giấy tờ chứng minh là đi làm từ thiện mà cũng bị nhân viên an ninh Mỹ cấm không cho qua 5 năm.
Nếu muốn chống án thì phải tốn cỡ 4 ngàn dollars mướn luật sư mà chưa chắc đã thắng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email