Số người Canadians bị mất trí nhớ sẽ gia tăng gấp 3 lần

Ottawa: Kết quả của một cuộc khảo cứu của hiệp hội bệnh Alzheimer’s Canada vừa phổ biến hôm thứ tư ngày 7 tháng 9 năm nay 2022, thì số người Canadians bị mất trí nhớ sẽ gia tăng gấp 3 lần trong vòng 30 năm sắp đến.
Vào năm 2020, có gần 600 ngàn người Canadians bị mất trí nhớ ( dementia) và theo những tiên đoán thì vào năm 2050, số người Canadians bị mất trí nhớ sẽ lên đến 1.7 triệu người.
Theo bác sĩ Joshua Armstrong, tác giả của bản tường trình, thì với thế hệ cũa những người gọi là ” Baby Boomer” đến tuổi hưu, thì số người bị mất trí nhớ ngày một gia tăng ở Canada.
Theo sở thống kê Canada thì số người Canadians trên 65 tuổi đã lên đến 7 triệu người hay 19 phần trăm dân số Canada.
Càng nhiều người trên 65 tuổi thì số người bị mất trí nhớ cũng gia tăng theo.
Dementia ( hội chứng mất trí nhớ ) là tiếng gọi chung cho những bệnh liên quan đến những hư hại của não bộ, khiến người ta mất đi những khả năng của bộ óc và Alzheimer’s là bệnh mất trí nhớ thường thấy nhất.
Những cách làm giảm nguy cơ bị bệnh mất trí nhớ là ngừng hút thuốc, giảm việc uống rượu, ăn uống những thức ăn bổ dưỡng và nhiều rau trái, tránh ăn những loại thực phẩm biến chế như là xúc xích, ham, khoai tây chiên, bánh đô nất, nước ngọt… và tập thể dục ít nhất 150 phút 1 tuần lễ hay chừng 30 phút 1 ngày.
Những người bị mất thính giác, bị suy thoái tâm thần, sống cô độc cũng có những nguy cơ bị bệnh mất trí nhớ.
Muốn giảm nguy cơ bị bệnh mất trí nhớ, thì người ta nên:
-Đọc sách
-Học ngoại ngữ
– chơi một nhạc cụ như đàn, trống..
– Làm việc từ thiện trong cộng đồng
– Chơi thể thao như quần vợt, bowling..
– Có những trò giải trí tiêu khiển như là khiêu vũ, line dancing..
– Duy trì những liên lạc với bạn bè, xã hội.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email