Số người Canadians hủy bỏ tài khoản Facebook gia tăng.

Toronto: Theo tin của đài CTV News phổ biến hôm thứ năm ngày 22 tháng 3, thì số người Canadians muốn hủy bỏ tài khoản Facebook đã gia tăng, sau khi có những tin tức loan báo là 50 triệu người sử dụng Facebook đã bị ăn cắp những dữ kiện cá nhân.
Nhiều người lo sợ là những dữ kiện cá nhân mà họ chỉ muốn chia sẻ với những người thân , nay đã được dùng như một loại vũ khí nguy hiểm, trên nhiều lãnh vực kể cả lãnh vực chính trị.
Theo ông Christopher Wylie, một khoa học gia về dữ kiện của Canada thì những công ty tham vấn đã dùng những dữ kiện cá nhân ăn cắp được trên mạng Facebook để gây ảnh hưởng quyết định đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và cuộc trưng cầu dân ý Brexit ở nước Anh.
Theo bà Ann Cavoukian, giáo sư của trường đại học Ryerson ở Toronto thì nhiều người đã muốnb hủy bỏ tài khoản Facebook vì họ cảm thấy “quá đủ, không kiểm soát được những dữ kiện cá nhân mà họ cho đăng trên mạng”.
Bà Cavoukian cũng lên tiếng báo động là những cách thức thu thập dữ kiện cá nhân để khuynh đảo lá phiếu của người dân, có thể sẽ diễn ra trong cuộc bầu cử quốc hội Canada sẽ diễn ra vào năm 2019?

Theo thống kê hiện có khoảng hơn 2.2 tỷ người đang sử dụng Facebook, chiếm 31 phần trăm dân số toàn cầu.
Nhưng thế giới này đang bị thao túng bởi những người giàu có và quyền lực, qua các mạng truyền thông.
Trong quá khứ, nền tảng này đã được dùng để định hướng phục vụ cho các chiến dịch bầu cử, là nơi tin tức giả mạo lan truyền một cách thoải mái mà không bị trừng phạt, là nơi một ứng viên tổng thống được tính chi phí quảng cáo ít hơn so với người bình thường…

Năm ngoái, Trump được cho là thắng cử nhờ mạng xã hội, chủ yếu là Facebook và Twitter. Cũng chính mạng này tác động lên cuộc trưng cầu dân ý của người Anh về việc rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) và nó đã cho thấy sự tác động trong việc định hình lại một lục địa.

Thông thường, dữ liệu người dùng sau khi thu thập sẽ được Facebook bán cho các nhà quảng cáo, dù theo hình thức này hay hình thức khác – điều mà Google, Twitter và các dịch vụ trực tuyến khác đang làm để duy trì sự “miễn phí”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email