Số người Canadians sống trên 100 tuổi gia tăng lên một kỷ lục mới

Ottawa: Theo công bố của sở Thống Kê Canada vừa phổ biến thì trong năm ngoái 2021, số người Canadians sống trên 100 tuổi đã lên đến 1 kỷ lục mới.
Theo đài CBC thì những bí quyết của một số những người sống đến trăm tuổi như là luôn luôn hoạt động, có một gia đình êm ấm và biết hưởng những niềm vui mang đến..
Theo sở Thống Kê Canada thì số người trên 100 tuổi ở Canada gia tăng từ con số 1,065 người vào năm 1971 lên đến 9,545 người vào năm ngoái 2021.
Trong số 9,545 người trên trăm tuổi có đến 7,715 các cụ bà.
Theo bà Laura Tamblyn Watts, chủ tịch điều hành của tổ chức vận động cho người cao niên CanAge , thì các cụ số lâu hơn nhờ vào những tiến bộ của y khoa, về trị liệu về thuốc chủng ngừa bệnh tật và nhờ vào sự hoạt động thể chất.
Bà Watts nói là người ta đi bộ nhiều hơn, tập thể dục nhiều hơn, tham dự những hoạt động xã hội, văn hóa nhiều hơn, và số người hút thuốc sút giảm.
Cụ bà Mildred Leadbeater năm nay 101 tuổi, sống ở vùng Cape Breton ở tỉnh bang Nova Scotia tiết lộ bí quyết sống lâu là mỗi cuối tuần cụ uống 1 ly rượu Scotch whisky nhỏ. Cụ bà Leadbeater cũng nghĩ là cụ sống lâu nhờ chơi đàn dương cầm thường xuyên và luôn luôn lạc quan yêu đời.
Một cụ ông khác là cụ Douglas Keirstead vừa ăn mừng sinh nhận thứ 103 ở nhà dưỡng lão dành cho cựu quân nhân ở thành phố Moncton, tỉnh bang New Brunswick.
Bí quyết sống lâu của cụ ông 103 tuổi này là lạc quan, có gia đình hạnh phúc êm ấm và luôn luôn hoạt động: dành thời giờ rảnh để dệt những cái chăn mền đầy mầu sắc. Cụ ông Keirstead đã dệt được 50 cái mền cho đến nay. Cụ làm những cái mền này cho thân nhân và nhất là cho những đứa cháu của cụ.