Số người chết vì quá liều má túy ở B.C. giảm 30%

Đây là con số vừa được Sở Giảo nghiệm Pháp y B.C. (B.C. Coroners Service – BCCS) công bố trong hôm thứ Năm 11-7.

Cụ thể, theo BCCS thì số người tử vong liên quan đến ma túy trong 5 tháng đầu của năm 2019 đã giảm gần 1/3 trên toàn tỉnh bang so với trong cùng khoảng thời gian này năm 2018. Các con số được BCCS công bố cho thấy từ tháng 1 đến tháng 5 năm nay, số người chết vì sử dụng ma túy bất hợp pháp quá liều là 462, giảm so với 651 người trong năm 2018. Các con số này theo họ có thể thay đổi, và tổng số người tử vong cho năm 2019 rất có thể sẽ tăng nữa sau khi nhận được các kết quả khám nghiệm tử thi. Mặc dù vậy, theo BCCS thì đây vẫn là một “dấu hiệu lạc quan thận trọng”.

Cũng theo BCCS, tỷ lệ người tử vong vì quá liều ma túy trung bình mỗi tháng cũng đang giảm: ước tính chỉ có 92 người chết mỗi tháng năm nay so với 130 người chết/tháng năm ngoái. Hơn phân nửa số ca tử vong do “overdose” đều xảy ra tại nhà riêng và carfentanil – một loại thuốc thường được dùng để giảm đau cho những động vật rất lớn, mạnh và độc hại hơn 100 lần – đã được tìm thấy trong gần ¼ các ca tử vong liên quan đến fentanyl, trong khi bản thân fentanyl thì được tìm thấy trong khoảng 83% các trường hợp quá liều.

Theo Sở Y tế Vancouver Coastal Health, tỷ lệ tử vong vì overdose trong vùng do họ kiểm soát đã lên tới mức cao nhất: 28 trên mỗi 100,000 người. Khu vực do Sở Y tế Interior Health Authority đứng thứ 2 với 22 người chết trên mỗi 100,000 người. Trái lại, theo tường trình của BCCS, không có trường hợp tử vong nào được ghi nhận ở những tụ điểm tiêm chích ma túy có giám sát, hoặc ở những địa điểm ngăn ngừa quá liều ma túy (Vancouver có một tụ điểm như vậy: InSite, tụ điểm đầu tiên của Canada).

Xem thêm

Nhận báo giá qua email