Số người dùng thuốc lắc ở vùng thủ phủ Vancouver gia tăng 600 phần trăm trong 10 năm qua.

Vancouver: Trong hôm thứ hai ngày 20 tháng 11 tại căn trailer dành cho những người  tự chích ma túy ở khu vực đông của trung tâm thành phố Vancouver, ông Cody Waldner, một tay chích choác đã nói với các phóng viên đài CBC là khi ông ta di chuyển đến thành phố Vancouver thì ông chưa nghiện hút, nhưng những bạn bè xung quanh đều là những tay nghiện  xài thuốc lắc ( crystal meth) và cuối cùng ông ta  theo lời rủ rê, cũng trở thành một người nghiện hút.

Ông  Waldner, năm nay 30 tuổi, hàng ngày đến lều y tế, xài thuốc lắc. Theo ông Waldner thì mỗi lần xài thuốc lắc, ông có cảm tưởng như là một siêu nhân.

Ông Waldner nguyên quán ở tỉnh bang Alberta, là một người không nhà, đang tìm cách muốn từ bỏ ma túy.

Thuốc lắc , crystal methamphetamine, hay   tiếng lóng của giới giang hồ  là “jib”,  mà người nghiện có thể hít, ăn, hút hay chích vào người. Thuốc lắc có thể làm cho người dùng “phê” đến 12 tiếng đồng hồ.

Theo các giới chức  y tế tỉnh bang B.C. thì thuốc  lắc là một loại ma túy gây nghiền, lại rẻ hơn so với các loại ma túy khác và số người xài thuốc lắc ở tỉnh bang B.C. đang trên đà gia tăng.

Các bác sĩ cho biết là  họ gặp khó khăn trong việc chữa trị cho các bệnh nhân nghiền thuốc lắc, vì những người này có những biến chứng của việc dùng ma túy là  rối loạn tâm lý, hoang tưởng, ảo giác và hung dữ (psychosis, paranoia, hallucinations and aggression)

Kể từ năm 2005 cho đến nay, số người đến  các trung tâm tự chích ma túy ở Vancouver, để dùng thuốc lắc gia tăng 600 phần trăm, chưa kể số người dùng thuốc lắc nhưng ở chỗ riêng tư, không được kiểm kê: trong năm 2005 có 4,981 đến các trung tâm tự chích ma túy ở Vancouver xài thuốc lắc, và đến năm 2016 thì con số người nghiện dùng thuốc lắc lên đến 35,238 người.

Chính quyền thành phố Vancouver không những phải đối phó với cuộc khủng hoảng dùng  nha phiến fentanyl mà vẫn còn phải đương đầu với nạn  dùng thuốc lắc.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email