Số người hiến máu giảm thấp do Covid-19

Cơ quan Huyết vụ Canada cho biết họ đang phải vật lộn để bổ sung nguồn cung cấp quốc gia hiện vô cùng thấp do đại dịch Covid-19 gây ra.

Cơ quan này cho biết loại virus tồn tại từ tháng 3 năm 2020 đã dẫn đến tình trạng hiến máu thấp nhất trong một thập kỷ.

Rick Prinzen, phó chủ tịch liên lạc của Cơ quan Huyết vụ Canada cho biết: “Số người quyên góp thường xuyên trên khắp Canada đã giảm 31.000 người kể từ khi bắt đầu đại dịch, điều này đã gây căng thẳng cho cộng đồng các nhà hiến tặng máu hiện tại”.

Ông nói: “Nhiều người hiến máu thường xuyên của chúng tôi đã quyên góp nhiều lần trong năm”.

Cơ quan này giám sát số tồn kho mà từ đó máu và các sản phẩm máu thường xuyên được chuyển đi khắp cả nước để đáp ứng nhu cầu của bệnh viện và bệnh nhân. Khoảng 400.000 người Canada hiến máu một cách thường xuyên.

Nhưng hàng tồn kho có thời hạn sử dụng – một năm đối với huyết tương đông lạnh, 42 ngày đối với tế bào hồng cầu và 5 ngày đối với tiểu cầu – vì vậy cần phải làm một số công việc để bảo đảm số cung tiếp tục đáp ứng nhu cầu.

Cơ quan Huyết vụ Canada hy vọng rằng Tuần lễ hiến máu quốc gia (từ ngày 14/6) sẽ giúp thu hút 100.000 người hiến máu mới trong năm nay. Nhưng mùa hè là thời gian mà việc hiến máu luôn chậm lại vì mọi người hủy hẹn hoặc đi nghỉ ngơi.

Prinzen cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đang có tổn thất kép về số người hiến máu do Covid-19 và không có khả năng tìm kiếm những người hiến máu mới tại các sự kiện cộng đồng có người tham gia trực tiếp vì những hạn chế về đại dịch trong hai năm qua”.

TL (Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email