Số người tử vong vì COVID-19 gia tăng tại Georgia cũng như trên toàn nước Mỹ

Một chương trình bảo đảm cho người dân có được mức lợi tức tối thiểu được thử nghiệm có tính cách quy mô nhất tại Hoa Kỳ và sẽ bắt đầu tại thành phố Atlanta. Chương trình này được mang tên là “In Her Hands”, tạm dịch là “Trao vào Tay của Cô Ta”, và sẽ được thực hiện với mục tiêu là sẽ giúp cho khoảng 650 phụ nữ da đen tại Georgia để có thể thoát ra khỏi cảnh nghèo khổ.

Cách đây hơn 50 năm, một nhà tranh đấu nhân quyền nổi tiếng là Mục sư Martin Luther King Jr. là người luôn cổ động cho những chính sách nhằm bảo đảm cho người dân có được một mức lợi tức tối thiểu để có thể trang trải đủ mọi chi phí và sống còn.

Trong vùng Old Fourth Ward là nơi trước đây Mục sư King đã từng sinh sống, sự cách biệt giầu nghèo đối với những người da đen rất to lớn đến đáng buồn và thê thảm. Có đến 46% gia đình tại đây có mức thu nhập dưới $25,000 một năm. Đây là một khu phố có số nhà được hưởng trợ cấp gia cư theo dạng Section 8 Housing (vì thuộc nhà nghèo) có tỉ lệ đông nhất, lại nằm sát với những căn nhà mới xây cất trị giá hơn 1 triệu Mỹ-kim.

Đó là tình trạng phân cách quá lớn mà chương trình bảo đảm lợi tức tối thiểu này mong muốn sẽ sớm thay đổi. Theo bà Hope Wollensack là giám đốc điều hành của tổ chức Georgia Resilience and Opportunity thì chương trình này sẽ được bắt đầu từ khu phố Old Fourth Ward, rồi sẽ nới rộng đến nhiều vùng ngoại ô của Atlanta cũng như ở một tỉnh hạt vùng nông thôn phía tây nam Georgia.

Chương trình này được khởi động từ một chiến dịch cộng đồng nhằm loại trừ tình trạng nghèo khó được phát động bởi cựu Thị trưởng Shirley Franklin và nhiều viên chức khác. Theo đó mỗi phụ nữ trong chương trình sẽ được phát $850 Mỹ-kim mà không có điều kiện nào khác. Số tiền đó sẽ được họ dùng để trang trải chi phí tiền nhà, tiền điện nước và tiền mua thực phẩm để nuôi những đứa con nhỏ trong gia đình.

Chương trình này có ngân khoản đầu tiên là $13 triệu Mỹ-kim và sẽ bắt đầu nhận đơn xin gia nhập vào mùa xuân năm nay. Những phụ nữ muốn gia nhập chương trình phải có mức lợi tức không cao hơn gấp đôi mức nghèo khó, tức là khoảng $50,000 một năm. Muốn biết thêm chi tiết, có thể vào trang mạng www.givedirectly.org.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email