Số người vỡ nợ nhà và số nhà bị tịch thu gia tăng

Toronto: Theo tin của báo Financial Post phổ biến hôm thứ hai ngày 19 tháng 12, thì số người vỡ nợ nhà và nhà bị ngân hàng tịch thu đã gia tăng trong những tháng qua, khi mức lãi suất nợ nhà tăng cao, khiến nhiều người đã không có khả năng trả nợ nhà hàng tháng.
Vào đầu năm nay 2022, mức lãi suất loại nợ nhà 5 năm cố định là 3.3 phần trăm, và bây giờ đã gia tăng lên đến gần 6 phần trăm: gần gấp đôi và khiến số tiền nợ nhà mà người mua phải trả hàng tháng cũng tăng theo.
Theo bà Leah Zlatkin, một chuyên gia về nợ nhà của Lowrates.ca thì có một số người không đủ tiêu chuẩn mượn nợ nhà ở các ngân hàng, cho nên trước đây, phải mượn một phần nợ nhà từ các công ty cho mượn nợ nhà tư nhân với mức lãi suất cao hơn so với mức lãi suất ngân hàng. Những người này hiện nay gặp khó khăn vì không có đủ tiền trả nợ hàng tháng.
Trong khi đó ông Tiff Mcklem, thống đốc ngân hàng trung ương Canada sau khi cho gia tăng mức lãi suất căn bản thêm 0.5 phần trăm, đã nói là mức lãi suất căn bản sẽ còn gia tăng thêm nữa, vì tỷ lệ lạm phát ở Canada cũng còn quá cao.
Như thế sẽ còn nhiều người có nợ nhà, không trả nổi, và sẽ bị ngân hàng xiết nhà trong những ngày sắp tới?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email