Số nhà bán được ở Toronto trong tháng 4 sút giảm 41 phần trăm

Toronto: Thêm một dấu hiệu cho thấy là nền kỹ nghệ địa ốc ở thành phố Toronto đã bắt đầu sút giảm, khi số lượng nhà bán được đã giảm mạnh.
Theo bản công bố của hiệp hội những nhà địa ốc vùng thủ phủ Toronto (TRREB) phổ biến trong hôm thứ tư ngày 4 tháng 5 thì số lượng nhà bán được trong tháng 4 vừa qua đã sút giảm mạnh:Trong tháng 4 năm nay 2022, có 8,008 căn nhà được bán ở vùng thủ phủ Toronto, sút giảm 41 phần trăm trong vòng 1 năm và sút giảm 27 phần trăm so với số lượng nhà bán được trong tháng 3 trước đó.
Việc ngân hàng trung ương Canada cho gia tăng mức lãi suất căn bản và khiến mức lãi suất nợ nhà gia tăng, gây những ảnh hưởng ngay lập tức đến nền kỹ nghệ bán nhà cửa ở Canada và vùng thủ phủ Toronto.
Theo ông Kevin Crigger, chủ tịch hiệp hội những nhà địa ốc vùng thủ phủ Toronto thì mức lãi suất nợ nhà ở Canada đã tăng vọt trong 4 tuần qua, khiến nhiều người đã phải trì hoãn việc mua nhà vì cần thêm những khoản tài chánh bổ sung.
Số lượng nhà độc lập ở khu vực xung quanh thành phố Toronto, những vùng có mã số điện thoại 905, cũng sút giảm nặng: sút giảm 47 phần trăm trong vòng 1 năm. Số lượng loại nhà bán độc lập trong khu vực 905, bán được trong tháng 4 cũng giảm 40 phần trăm, số lượng nhà townhouse bán được sút giảm 44 phần trăm.
Giá nhà cũng sút giảm: giá trung bình 1 căn nhà bán được trong tháng 4 ở Toronto là 1.2 triệu dollars, sút giảm từ mức 1.3 triệu dollars trong tháng 3 trước đó.
Tuy nhiên nếu so sánh trong nguyên năm, thì giá nhà ở Toronto đã gia tăng 15 phần trăm trong vòng 1 năm.

Nhận báo giá qua email