Số nhà bán được trong tháng 7 ở Calgary, Edmonton tăng

Theo những số liệu thống kê được Hiệp hội Địa ốc Canada (Canadian Real Estate Association – CREA) công bố hôm thứ Năm 15-8, số lượng nhà ở Canada bán được trong tháng 7 đã tăng 12.6% so với trong tháng 7-2018, và đã tăng 3.5% sau khi được điều chỉnh theo mùa so với trong tháng 6.

Sự gia tăng nói trên đã được ghi nhận ở Calgary, Edmonton, vùng Lower Mainland của tỉnh bang B.C., cũng như ở vùng đại thủ phủ Toronto, ở Hamilton-Burlington (thuộc tỉnh bang Ontario), ở thủ đô Ottawa và ở Montreal.

Chủ tịch CREA Jason Stephen xác nhận số lượng nhà bán được đang bắt đầu hồi phục ở những nơi mà chúng đã từng sụt giảm khi cuộc kiểm tra “mortgage stress test” có hiệu lực hồi đầu năm 2018. Tỷ lệ giữa số lượng nhà bán được và số lượng nhà niêm yết mới để bán (sales-to-new listings ratio) trên toàn quốc trong tháng 7 là 59.8%, so với 57.6% được ghi nhận trong tháng 6.

Trong khi đó, số lượng nhà bán được trong tháng 7 lại giảm ở Regina, Saskatoon, và ở vùng Windsor-Essex.

Về giá nhà, theo CREA, tình trạng thừa cung trong ba tỉnh bang Alberta, Sakaschewan và Manitoba hiện đang tiếp tục đẩy giá nhà đi xuống. Theo đó, giá chuẩn đã giảm 3.5% ở Calgary, 3.2% ở Edmonton và 4.4% ở Regina. Giá trung bình trên toàn quốc một căn được bán trong tháng 7 là dưới $499,000, nhưng mà giá này vẫn còn tăng 3.9% so với giá ở trong cùng tháng này năm ngoái.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email