Số nợ nần của những người Canadians tiếp tục gia tăng

Ottawa: Theo bản công bố của sở Thống Kê Canada phổ biến trong hôm thứ hai ngày 12 tháng 12 thì số nợ nần của cư dân Canada trong tài khóa 3 tháng, thứ ba của năm nay 2022,đã gia tăng.
Số nợ nần của những người Canadians trong tài khóa thứ ba lên đến 183.3 phần trăm: Để có $1 tài sản, những người Canadians đã mượn ngân hàng $1.83
Trong tài khóa 3 tháng tính đến cuối tháng 9 năm nay 2022, tổng số nợ mà cư dân Canada đã mượn lên đến 2,800 tỷ dollars bao gồm 2,070 tỷ dollars là tiền nợ nhà và phần còn lại là tiền nợ của những loại nợ khác như nợ thẻ tín dụng.
Với mức lãi suất chính ( prime lending rate) ở các ngân hàng Canada là 6.45 phần trăm, tỷ lệ số người có khả năng mua nhà sút giảm.
Theo ông Dane Eisner, chủ tịch điều hành của công ty cho mượn tiền nợ nhà True North Mortgage thì muốn mua một căn nhà trị giá 1 triệu dollars, người mua phải có 200 ngàn dollars tiền down, và cũng phải có số lương khoảng 200 ngàn dollars một năm với đủ điều kiện.
Giá trung bình của những căn nhà ở hai vùng thủ phủ Toronto và Vancouver đã trên 1 triệu dollars và như thế đã quá tầm tay với của nhiều người, nhất là những người trẻ.
Tuy nhiên có những người vẫn mua được nhà: những người cho bố mẹ trợ giúp tài chánh, giúp thêm tiền down, và cũng có những di dân giàu có, có tiền mặt mua đứt luôn những căn nhà.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email