So sánh nguy cơ của trận đại dịch Covid và các bệnh mãn tính.

Toronto: Những tin tức loan báo trong ngày thứ hai 30 tháng 8 cho biết là trong ngày chúa nhật trước đó, số người nhiễm covid ở tỉnh bang Ontario lên đến gần 700 người, trong khi số người nhiễm covid ở tỉnh bang Quebec cũng lên đến gần 400 người.
Đa số những người nhiễm covid là những người chưa chủng ngừa.
Ngoài ra đã không có thêm một người nào chết vì covid trong ngày chúa nhật ở cả hai tỉnh bang Ontario và Quebec.
Điều này cho thấy là tuy có những nguy hiểm lan truyền của loài vi rút biến thể delta, nhưng thuốc chủng ngừa đã hữu hiệu làm giảm số người nhiễm covid phải vào bệnh viện và chết.
Điều này cũng đúng như trường hợp đang xảy ra ở nước Anh.
Theo tin của báo Daily Mail thì với 80 phần trăm những người Anh đã được chủng ngừa một mũi, giúp ngăn ngừa việc phải vào bệnh viện hay chết vì covid, thì việc phải loan báo số người lây nhiễm và chết hàng ngày vì covid của bộ y tế Anh, xét ra không cần thiết nữa.
Theo báo Daily Mail thì người ta sẽ phải tìm cách sống chung với con vi rút corona cũng như đã và đang sống chung với những con vi trùng cảm cúm hàng năm.
Theo bác sĩ Ron Daniels của bệnh viện the UK Sepsis Trust thì có nhiều bệnh cón nguy hiểm và gây chết người nhiều hơn con vi rút corona, sau khi 80 phần trăm cư dân nước Anh đã được chủng ngừa.
Báo Daily Mail đã làm những thống kê và thấy là bệnh về đường hô hấp ở thiếu nhi có tên là RSV có số trẻ em nhập viện hàng năm nhiều gấp 10 lần số trẻ em bị nhiễm covid và phải vào bệnh viện.
Trong tháng 7 vừa qua ở nước Anh có 17,600 người chết vì các bệnh mất trí nhớ Alzheimer’s, 17,100 người chết vì các bệnh ung thư, 16,248 người chết vì các bệnh tim mạch, 8,592 người chết vì stroke, 4,564 người chết vì cúm và sưng phổi và có 3,876 người chết vì covid.
Như thế với thuốc chủng ngừa có sẵn, bệnh nhiễm covid không còn đáng sợ như các bệnh mãn tính khác, nghĩa là tuy số người lây nhiễm cao, con số người chết vì covid không nhiều như các bệnh khác.

Tin tức khác...