Sớ Táo quân Thời Báo năm Mậu Tuất

(Soạn thảo ngày 23 tháng Chạp năm Đinh Dậu)

Thương ôi! Bách Việt giang san,
Văn minh đã sẵn, khôn ngoan có thừa. (1)
Gà tắt tiếng, đất xưa còn đó,
Soạn tấu chương, bày tỏ thiên đình
Thiên tai, nhân họa hoảng kinh
Vì ai gây nỗi bất bình cho dân!
Mười hai tháng, bao lần thảm họa!
Biển nổi hung, trắng xóa cuồng lan (2)
Á châu lụt lội lan tràn
Bão dông bao bận phá tan xóm làng
Thây trôi dạt, hoang tàn đồng ruộng, (3)
Đấng cao xanh nhìn xuống hay chưa?
Phải chăng yến tiệc say sưa,
Chẳng lo hạ giới nắng mưa dãi dầu?
Thiên tai đã giáng đầu nhân thế
Nhân họa nhiều, càng kể càng buồn
“Bá quyền” bành trướng luôn luôn
“Tứ Sa” lấn trọn đại dương của trời
“Một vành đai…” đã thỏa rồi!
“Một con đường”…nhắm đất người, khốn chưa! (4) -(5)
“Cái nết đánh chết không chừa”
Tranh cướp cho mấy không vừa bụng gian!
Há chẳng nhớ “tham-tàn” cùng loại
Nguyên, Minh, Thanh…đại bại hay sao?
Chi Lăng xương trắng màu đào (6)
Đống Đa vòi vọi, sóng trào Đằng Giang (7)
Ngó dĩ vãng, bẽ bàng hiện tại,
Mảnh dư đồ, ai lại bồi đây? (8)
Xưa kia ai dựng, ai xây,
Mà nay đất tổ có ngày tan hoang?
Dân ngậm tủi, thầm than, vụng khóc
Quan mặc lòng thịt lóc, xương bung.
Thương thay con cháu Lạc hồng
Sống nhờ đất mẹ, thác trông quê người!
Quê người cũng khó nguôi ác mộng
Sấm bên Đông thì trống bên Tây, (9)
Triều rằng bom sẵn trong tay,
Mỹ rằng, ta có loại này to hơn (10)
“Ông” rằng “thằng bé mập lùn”
“Bé mập” đáp lại: còn hơn “lão khùng.”
Trời Âu vẫn cuộc tranh phong,
Nước Anh lúng túng chưa xong kế lùi (11)
Trung đông, ISIS thua dài,
Mất ổ Iraq, rớt đài Syria (12)
Đứng ngoài thủ lợi là Nga, (13)
Thả câu nước đục, chiếm đà tiên phong!
Hý trường Mỹ, từ “phông” thay đổi.
Đảng Cộng hòa kép mới xuất chiêu (14)
Gần xa bàn tán đủ điều
Có chăng Nga lén giở nhiều mưu sâu! (15)
Giờ đây chính sách đổi màu (16)
“Tất cả vì Mỹ”… hoàn cầu buông rơi?
Di dân chỉ biết kêu Trời
Đồng minh ngơ ngác, đứng ngồi không yên! (17)
Xứ Lá phong bình yên… muôn thuở (18)
Đón nạn dân rộng mở vòng tay
Thiên đường hạ giới là đây
Nền đa- văn- hóa đắp xây từng ngày
Sá chi vật giá đổi thay
Sá chi đất lạnh, tình này nồng hơn (19)
Sống địa đàng mà thương địa ngục
Còn sắc dân tủi nhục, điêu linh
Miến Điện gây nỗi bất bình (20)
Triệu người còn chịu cực hình, ly hương
Nỗi buồn vui sớ chương đã tấu
Đấng Thượng thiên xin thấu cõi đời
Phú cho người biết yêu người.
Ban cho mầm thiện, nở nơi tim lành
Chó khôn vẳng tiếng sủa nhanh
Báo tin Mậu Tuất đất xanh cây đời (21)

Chú thích:
1-Hai câu trong bài trường ca Á tế Á xuất hiện đầu thế kỷ 20, tác giả chưa rõ là ai (Tán Thuật hay Phan Bội Châu?) cảnh tỉnh đồng bào trước vận nước chông chênh.
2 và 3-Cuồng lan là sóng dữ. Các cơn bão Harvey, Irma và Maria xảy ra vào tháng 8 và 9, 2017 tàn phá khu Caribbean, Puerto Rico và Florida. Riêng ở Việt nam là các cơn bão dữ dội số 10 (Doksuri), số 12 (Damrey) tàn phá miền Trung và nam Trung bộ vào các tháng 9 và 11, 2017 gây thiệt hại hàng trăm nhân mạng và hàng ngàn tỷ vật chất.
4-5 Một vành đai, Một con đường (tiếng Tàu: 一带 一路; Hán-Việt: Nhất đới, nhất lộ), còn được gọi là Sáng kiến Vành đai và Con đường là một khuôn khổ cho tổ chức phát triển kinh tế đa quốc gia của Trung Cộng thông qua hai kế hoạch thành phần, trên đất liền “Vành đai Kinh tế và Con đường tơ lụa” .. thay thế cho cái gọi là “đường 9-đoạn” của Trung Cộng nhắm mở đường xâm lược lấy danh nghĩa giao thương.
Chiến thuật mới có tên gọi là “Tứ Sa” đã được Mã Tân Dân (Ma Xinmin), Phó Tổng Giám đốc Cục Hiệp Định và Pháp luật Bộ Ngoại giao Trung Cộng tiết lộ trong một cuộc họp kín với các viên chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.
Trước đây Trung Cộng tuyên bố chủ quyền trên 3 quần đảo và gần đây tuyên bố chủ quyền tại một khu vực thứ tư trong vùng biển phía bắc của Biển Đông được gọi là Quần đảo Pratas, gần Hồng Kông.
Các địa điểm còn lại là quần đảo Hoàng Sa đang trong vòng tranh chấp ở phía tây bắc, và quần đảo Trường Sa ở phía nam của Việt Nam. Quần đảo thứ tư này nằm ở khu vực trung tâm và bao gồm bãi Macclesfield, một loạt rạng san hô ngầm và bãi cát.
Trung Cộng gọi các quần đảo này lần lượt là Đông Sa (Dongsha), Tây Sa (Xisha), Nam Sa (Nansha), và Trung Sa (Zhongsha).
Trung Cộng khẳng định chủ quyền đối với “Tứ Sa” thông qua một số tuyên bố pháp lý…vô lý, nhận bừa chúng là ‘lãnh hải mang tính lịch sử’ của Trung Quốc và còn là một phần thuộc vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý, xác định các khu vực liền kề một lãnh thổ là thuộc chủ quyền của Trung Quốc. Bắc Kinh còn tuyên bố chủ quyền bằng cách khẳng định Tứ Sa là một phần thuộc thềm lục địa mở rộng của Trung Quốc.
6-7-Chi Lăng chỉ trận Bình Định Vương đánh tan viện binh của Minh triều và giết tướng Liễu Thăng và hàng vạn binh giặc (năm 1427).
Đằng giang chỉ trận Bạch Đằng giang nơi Trần Hưng Đạo phá tan Nguyên binh năm 1288, chém mấy vạn đầu địch và bắt sống bọn danh tướng Mông cổ như Ô Mã Nhi. Bạch Đằng cũng là nơi Ngô Quyền phá quân Nam Hán (năm 938).
Đống Đa chỉ trận Quang Trung phá Thanh binh và chôn vùi mấy vạn bại quân ở gò Đống Đa, Thăng Long (năm 1789)
8-Mảnh dư đồ là lấy từ bài thơ Vịnh bức dư đồ rách của nhà thơ Tản Đà (1888-1939), xuất hiện lần đầu 1921, sau đăng trên nhiều tuyển tập của thi nhân. Trong đó thi nhân than thở hoàn cảnh đất nước dưới ách đô hộ của giặc Pháp và nói quyết tâm dùng văn hóa để tài bồi. Gần một thế kỷ sau (1921-2018) lời than còn đó, ai sẽ là kẻ tài bồi dư đồ rách?
9-Phản ánh tình trạng xung đột Đông-Tây. Đông (Bắc Hàn) Tây (Mỹ) tranh chấp tới mức căng thẳng và có thể xảy ra chiến tranh nguyên tử.
10- Lời đối đáp, cãi nhau như trẻ con, giữa lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tổng thống Mỹ gán cho Kim Jong- Un hỗn danh “short and fat” và “little rocket man.” Kim Đáp lại bảo ông ta là “an old lunatic”. Mới đây Kim dọa có nút bấm điều khiển vũ khí hạch tâm “Nuclear Button” trong tầm tay, thì Trump khoe Mỹ có cái to hơn và mạnh hơn nhiều (I too have a Nuclear Button, but it is a much bigger & more powerful one than his, and my Button works.)
11- Tuy theo kết quả của cuộc trưng cầu ý kiến tháng 6, 2016, Anh có thể thực hiện kế hoạch tách ra khỏi liên minh Âu châu (EU-European Union). Đó là kế hoạch BREXIT nhưng cuộc thương lượng chia tay không đơn giản, vì Anh, theo thỏa ước Lisbon (Lisbon Treaty), có thể phải trả một món nợ không lồ cho EU từ 40 tới 60 tỷ Anh kim và còn nhiều vấn đề pháp lý khác phải giải quyết.
12- Từ tháng 10, 2016, liên quân Iraq, Kurk, với sự hậu thuẫn của Anh, Pháp, Mỹ, Iran…phản công quân ISIS và vào tháng sáu, 2017, đã giải phóng được Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq sau 3 năm dưới quyền kiểm soát của ISIS.
13-Cuối tháng 12, 2017, dưới sự trợ giúp về quân sự hùng hậu của Nga, và Thổ, Syria của Tổng thống Assad tạm bình trị và phe chống đối do Mỹ ủng hộ trở thành yếu thế. Nga nhờ thế mà xây dựng được chỗ đứng vững vàng và có ảnh hưởng mạnh mẽ ở Trung đông.
14-Năm 2017, Donald Trump của đảng Cộng hòa chiến thắng đối thủ Hillary Clinton và giữ vai tổng thống của Mỹ quốc.
15-Có nguồn tin cho rằng mật vụ Nga đã ngầm giúp sức cho phe Trump đánh bại Hillary Clinton.
16-Báo chí trong năm 2017 như tờ The New York Times và USA Today gán cho đảng Cộng hòa “màu đỏ,” còn phe Dân chủ “màu xanh.”
17- Với chính sách America First, Trump hủy bỏ việc tham gia hiệp ước cộng tác Liên Thái bình dương -Trans-Pacific Partnership (TPP), rút khỏi thỏa ước về khí hậu Paris- the Paris Climate Agreement-phủ nhận hiệp ước với Iran và cho biết sẽ thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel… Nhiều người cho rằng chủ trương America First đồng nghĩa với chính sách rút lui “doctrine of retreat.” Điều này khiến cho nhiều đồng minh lo ngại. Trong nước, Trump muốn hủy bỏ ObamaCare, xây bức tường ngăn với Mexico, thắt chặt điều kiện nhập Mỹ và trở thành công dân Mỹ, và có nhiều lời tuyên bố bị chỉ trích là kỳ thị chủng tộc.
18-Xứ lá phong chỉ Canada.
19-Đất lạnh tình nồng là tên một tác phẩm của nhà văn Trà Lũ
20-Miến Điện- Myanmar (Burma)- xảy ra cuộc xung đột chủng tộc khiến cho hàng trăm ngàn dân thiểu số Rohingya bị ngược đãi, thiệt mạng và hàng triệu người bỏ xứ ra đi.
21- Goethe (1749-1832), thi nhân kiêm triết gia Đức: “mọi lý thuyết đều là màu xám, chỉ cây đời là mãi mãi xanh tươi”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email