Sớ táo quân

Thần Thời báo, táo quân chức cũ
Việc trần gian nếm đủ đắng cay
Vượt mây, nương gió tới đây
Biển đông nhìn xuống dạ này quạnh đau!
Giống Lạc hồng trăm sầu, ngàn tủi
Xót cho ai luồn cúi lợi danh
Chữ vàng mười sáu rành rành (1)
Mưu gian gậm nhấm tan tành quê hương!
Thêm căm giận một phường cướp của
Bụng sói lang, miệng sủa nghĩa nhân
Giấu đầu, đuôi lộ… đằng chân,
Dã tâm bành trướng tưởng ngăn được nào!
Biển xanh uất hận sóng trào,
Nhấn chìm cướp nước khi nào buông tha,
Há chẳng nhớ nước ta có chủ
“Nam đế cư” do chữ Trời ban (2)
Nghe đây, lang sói hung tàn
Xâm lăng vùi xác gương tham rành rành!
Sơn đông với lại Liêu ninh, (3)
Chờ xem thần biển lôi đình cuốn trôi!
Giặc bên ngoài, rối bời trước mắt
Thù bên trong chồng chất chiếu trên,
Tham quan ngất ngưởng lợi quyền,
Trăm cay, ngàn đắng đến phiên… dân nghèo!
“Dân làm chủ” đói meo từng bữa
“Chính quyền” quen bơ sữa hàng ngày
Trên cao “lãnh đạo” khốn thay (4)
Miệng diệt tham nhũng, còn tay thu lời!
Thu cho hết cảnh đời khốn khó
Vét tận cùng nỗi khổ lê dân!
Lạc hồng trăm triệu tấm thân,
Tự do, hạnh phúc có phần hưởng sao?
Thượng đế hỡi trên cao có rõ?
Thiên lôi đâu xin tỏ oai linh
Diệt phường bán nước cầu vinh
Hôi tanh bạn với súc sinh một phường!
Buồn trong nước, lại thương ngoài nước
Họa bất ngờ, bão trước lụt sau,
Triệu người sống cảnh dãi dầu
Nam dương ngập lụt, Phi châu hoang tàn. (5)
Lửa hung hãn lan tràn đất Úc
Vật và người, cùng cực điêu linh(6)
Thế gian nào có tội tình
Ai giáng nước, lửa, trọng hình xuống đây?
Cờ thế giới xin bày đôi việc
Cõi Á châu khôn xiết giãi bày
Leo thang bá chủ từng giây
Lưỡi bò chín đoạn đêm ngày gieo tai (7)
Xướng con đường, vành đai lại mở (8)
Làm toàn cầu nhắc nhớ chuyện xưa
“Họa da vàng” chẳng phải vừa, (8)
Tự do sực tỉnh giấc mơ yên lành!
Cảng thơm nổi trận bất bình,
Cường quyền chẳng sợ, biểu tình ngày đêm.(9)
Cõi đông Á còn thêm áp lực,
Kìa Bắc hàn ấm ức khôn nguôi
Phóng hỏa tiễn, dọa bằng lời
Liệu hồn đế quốc, chẳng nơi an toàn! (10)
Trung đông vẫn bầy đàn chia rẽ
Mặc ngoại bang cấu xé giang sơn !
Cao xanh thấu rõ nguồn cơn?
Để cho hạ giới tủi hờn mãi sao?
Hoa kỳ cũng xáo xào nội bộ,
Mối bất hòa càng lộ càng sâu
Tường xây chắn được ai đâu?
Di dân siết chặt lấy đâu người dùng?(11)
Phế Tổng thống thư hùng một trận
Công khó nên, thù hận dễ thành (12)
Chiến tranh thương mại tung hoành
Hoa kỳ nở mặt vững tranh bá quyền!(13)
Có điểm khôn, ai khuyên hóa dại?
Lửa Trung đông khơi lại bùng lên
Ép người, ép mãi khó bền
Rồi ra xung đột chẳng bên nào nhường! (14)
Anh quốc chọn con đường ráo riết
Bỏ khối Âu nhất quyết làm mau
Sao quên nương tựa vào nhau
Một cây khó chống, mai sau thế nào? (15)
Gia quốc cũng khơi mào sóng gió
Kinh tế thì “nơi có” thêm hương,
“Nơi không” vẫn kiếp thất thường,(16)
Sinh hoạt phi mã, đồng lương bọt bèo.
An sinh ở mức khó trèo
Thất nghiệp, phá sản, nợ đeo cùng mình
Dịp tranh chấp quyền hành mới nhất
Đảng Tự do chật vật giữ đài
Bấp bênh chờ đón tương lai
Chính phủ thiểu số mong bài cầu may! (17)
Chuyện thế gian khó bày cho hết
Còn một điều mật thiết tấu trình
Người trần ngày một lộng hành
Cướp quyền sinh sát để tranh với Trời! (18)
Từng giả tiếng “Con trời giáng hạ”
Vỗ ngực rằng Thiên hạ của ta (19)
Kiêu căng dọa nạt gần xa
E rằng có lúc chẳng tha thiên đàng!
Mới đây lại leo thang “phạm thượng”
Chế Đông phong trực hướng thiên không (20)
Táo nào dám tới cửu trùng
Hai ba tháng chạp hội cùng Long nhan?
Tương lai chứa kinh hoàng khôn kể
Muốn trần gian cúng tế quanh năm
Muôn người xưng tụng ơn thâm
Mưa hòa, gió thuận cho dân được nhờ!

Táo quân Thời Báo

Chú thích:
1- Mười sáu chữ vàng (tiếng Trung: 十六字方针) là phương châm ru ngủ của Bắc triều đối với lãnh đạo Nam triều trong hội nghị Thành đô 1990, gồm: “Sơn thủy tương liên, Lý tưởng tương thông, Văn hóa tương đồng, Vận mệnh tương quan” nghĩa là sông núi gắn liền, cùng chung lý tưởng, hoà nhập văn hoá, có chung định mệnh, được dịch là “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai.”
2- Lấy từ Thần ngôn cảnh tỉnh bọn xâm lăng Tống triều: “Nam quốc sơn hà, nam đế cư. Tiệt nhiên định phận tại thiên thư…” (Giang sơn phía Nam, Vua Nam ở. Rành rành định sẵn tại sách Trời…).
3- Sơn đông và Liêu ninh là tên hai tàu sân bay hay hàng không mẫu hạm cuả TQ. Sơn đông mới diễu võ dương oai ở Biển đông từ tháng 12-2019. Còn Liêu ninh là tàu cũ vào biên chế từ 1988.
4- Công thức tuyên truyền quen thuộc ở VN: Đảng lãnh đạo, Chính quyền quản lý, Nhân dân làm chủ.
5- Khoảng 1200 người thiệt mạng vì bão lụt, đất lở ở Mozambique, Somalia, Kenya, Sudan and Malawi mà đa số là trẻ em chết vì đói khát, bệnh tật và thiên tai…do trình trạng khí hậu đột biến, Tổ chức Save the Children phỏng định có tới 16 triệu trẻ em rơi vào cảnh đói khát ở mười quốc gia gồm Madagascar, Malawi, Mozambique, Zambia, Zimbabwe, South Sudan, Sudan, Ethiopia, Somalia and Kenya. Mới đây, tháng 1, 2020, Indonesia cũng bị lụt lội và hàng trăm người đã mất mạng và hàng nghìn người lâm vào cảnh màn trời chiều đất.
6- Thảm họa cháy rừng ở Úc kéo dài từ cuối tháng bảy, 2019, khiến hàng ngàn căn nhà bị thiêu hủy, hủy hoại một dải đất đai khá rộng như ở New South Wales với gần 50 người thiệt mạng và hàng triệu sinh vật bị thiêu sống. Khí hậu ô nhiễm còn tác hại dài dài.
7- Một vành đai, một con đường (tiếng Trung: 一带 一路; là âm mưu xâm lược của tổ chức phát triển kinh tế đa quốc gia của Trung Quốc … Đường chín đoạn (giản thể: 九段线; phồn thể: 九段線) thường đường gọi là Đường lưỡi bò mà TQ tung ra muốn độc chiếm Biển đông.
8- Hiểm họa da vàng (tiếng Anh: Yellow Peril) là thuật ngữ xuất hiện vào cuối thế kỷ 19 ám chỉ việc những công nhân và phu phen TQ nhập cư đến các nước Âu Mỹ đặc biệt là Mỹ khiến cư dân bản địa lo ngại họ sẽ tranh giành quyển lợi của mình, sau đó vào giữa thế kỷ 20 , thuật ngữ này còn liên quan đến dân Nhật với việc Nhật bành trướng quân sự. Hiện giờ từ này được gán cho hiểm họa xâm lăng từ Trung quốc.
9- Giới tiến bộ, đa số là thanh niên Hong Kong tổ chức các cuộc biểu tình chống chính sách vi phạm quy ước “một quốc gia hai chế độ” siết chặt tự do của Bắc kinh đối với người dân Cảng thơm, vốn đã quen không khí dân chủ Âu Mỹ. Dự luật lần đầu tiên được đề xuất bởi Bộ trưởng An ninh Lý gia siêu vào tháng 2 năm 2019. Biểu tình chống lại dự luật bắt đầu vào tháng 3 và tháng 4, sau đó leo thang và kéo dài cho tới nay vì cảnh sát đã sử dụng võ lực để đàn áp..
10- Theo tin từ Reuters, Bắc Hàn bắn một hỏa tiễn ngoài khơi bờ biển phía đông vào hôm thứ Tư (2/10), một ngày sau khi họ tuyên bố nối lại các cuộc đàm phán giải trừ nguyên tử với Hoa Kỳ. Các cuộc thảo luận nhằm giải trừ chương trình nguyên tử và hỏa tiễn của Bắc Hàn bị đình trệ kể từ khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un tại Việt Nam vào tháng 2 kết thúc mà không có thỏa thuận.
11- Vào tháng 09, 2019, Tổng thống Trump dự định vào cuối 2020 xây dựng xong bức tường mới dài 450 tới 500 dặm để chặn di dân bất hợp pháp từ Mexico tuồn sang, nhưng cho tới nay, đầu 2020, kế hoạch chưa đi đến đâu. Trump cũng đưa ra kế hoạch siết chặt di dân bất hợp pháp kể cả truc xuất những những ai phạm tội khỏi Mỹ. Một đường lối cực đoan bị phê bình là thiếu nhân đạo và hẹp hòi
12- Hôm 23/12/2019, chủ tịch Hạ Viện Mỹ thuộc đảng Dân Chủ Nancy Pelosi, và lãnh đạo phe đa số Cộng Hòa ở Thượng Viện Mitch McConnell tiếp tục đối đầu với nhau về thể thức tổ chức phiên xử nhằm truất phế tổng thống Donald Trump, dự trù vào tháng 1/2020. Trước đó, Hạ Viện Hoa Kỳ do đảng Dân Chủ kiểm soát đã thông qua bản luận tội, cáo buộc tổng thống Trump phạm hai tội “lạm quyền” và “ngăn cản hoạt động của Quốc Hội”. Ông Trump sẽ bị đem ra xử ở Thượng Viện với hai tội danh này, nhưng được sự ủng hộ của ông McConnell và phe đa số Cộng Hòa ở Thượng Viện, gần như chắc chắc là tổng thống sẽ được tha bổng.
13- Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung bùng phát từ tháng 7/2018 đã khiến Trung Quốc hứng chịu tổn thất nghiêm trọng về nhiều mặt: đà tăng trưởng chựng lại, giới đầu tư bỏ đi, công nhân thất nghiệp, sản phẩm nội địa ứ đọng, tiền tệ mất giá…trong khi Mỹ tổn hại ít và xem ra còn vững như bàn thạch. Cuộc thương lượng hạ nhiệt giữa hai cường quốc hy vọng vào tháng 01, 2020 sẽ có kết quả bước đầu.
14- Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran là tướng Qassem Soleimani thiệt mạng sau khi quân đội Mỹ điều máy bay không người lái MQ-9 Reaper nã hỏa tiễn vào đoàn xe chở ông ở sân bay quốc tế Baghdad, Iraq ngày 3/1. Tổng thống Trump ra lệnh tiến hành cuộc không kích, khiến căng thẳng leo thang và Iran, vào 8/01, trả đũa bằng pháo kích hỏa tiễn vào hai vị trí đóng quân của Mỹ ở Iraq..
15- Tân thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố sẽ rời khỏi Liên Hiệp Châu Âu vào đúng hạn cuối tháng 01/2020. Thủ tướng Boris Johnson được rảnh tay tiến hành Brexit vì ngày 20/12/2019, tân Hạ Viện đã thông qua thỏa thuận ly hôn sau lần thảo luận thứ hai, với 358 phiếu thuận và 234 phiếu chống.
16- Những biểu tượng đặc biệt của Liên bang Canada. Canada chia các bang thành hai loại, loại sung túc hay “tỉnh bang có” (have province) và loại thiếu thốn hay “tỉnh bang không khá” (have not province.) Tỉnh bang không khá sẽ được cung cấp ngân khoản hỗ trợ theo chính sách quân phân lợi tức (equalization payments.)
17- Cuộc bầu cử liên bang Canada tháng 10-2019 cho kết quả Đảng Tự do của thủ lãnh Justin Trudeau tuy thắng cuộc nhưng trở thành một chính quyền thiểu số trong năm 2020.
18- Samsung xác nhận đang phát triển dự án “người nhân tạo” (artificial human) có tên là Neon và giới thiệu tại triển làm CES (Consumer Electronics Show) ở Las Vegas ngày 7/01.
19- Vua phong kiến Trung quốc thường tự nhận mình là con trời (Thiên tử) và nước mình là Thiên quốc, có Thiên hạ trong tay kể cả đất đai và dân chúng. .. nước khác!
20- Đông phong là hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa Dongfeng-41 (DF-41) có thể vươn tới mục tiêu ở khoảng cách 15.000 km, vượt trội các đối thủ từ Nga, Mỹ.Trong lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm quốc khánh tại Bắc Kinh tháng 10, 2019, Trung Quốc lần đầu tiên công bố mẫu hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa, được giới quan sát đánh giá sẽ trở thành nền tảng cho năng lực răn đe chiến lược của nước này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email