Số thâm thủng ngân sách Canada trong năm 2021 lên đến 144.5 tỷ Gia Kim

Ottawa: Trong hôm thứ ba ngày 14 tháng chạp, bà Chrystia Freeland, tổng trưởng tài chánh liên bang đã công bố tình trạng tài chánh của Canada.
Theo bản tường trình thì số thâm thủng ngân sách của chính quyền liên bang trong năm nay ước lượng là 144.5 tỷ Gia kim, ít hơn con số ước tính trước đó là 154.7 tỷ dollars.
Số tiền thâm thủng ngân sách liên bang đã không cao như những ước tính vì số tiền thuế mà chính quyền liên bang thâu vào gia tăng cũng như giá dầu xăng cũng gia tăng.
Tuy nhiên trong khoảng từ tháng 4 năm nay 2021 cho đến nay, chính quyền liên bang cũng đã chi tiêu thêm 28.4 tỷ dollars cho các chi phí cứu trợ nạn nhân bão lụt ở tỉnh bang British Columbia, cũng như những chi phí mới để nhằm ngăn chận loại covid biến thể omicron.
Theo nhận định của nhiều nhà chuyên môn thì số thâm thủng ngân sách liên bang sẽ còn gia tăng trong năm tới, để chính quyền liên bang có thể hoàn thành những lời hứa của đảng Tự Do trong thời gian tranh cử như thiết lập hệ thống giữ trẻ liên bang với chi phí $10 một ngày cho mỗi đứa trẻ, những hứa hẹn sẽ làm giảm ô nhiễm môi trường..
Trong khi đó có những dấu hiệu là nền kinh tế Canada đang phát triển mạnh mẽ trở lại khi tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 11 vừa qua ở mức 5.7 phần trăm, như là tỷ lệ thất nghiệp thời tiền đại dịch.

Nhận báo giá qua email